Thụy Điển và Thụy Sĩ hợp tác phát triển phiên bản Gripen NG

Giáo dục Quốc phòng

Theo QĐND

Thụy Sĩ đã quyết định tham gia vào chương trình phát triển phiên bản nâng cấp của chiến đấu cơ JAS 39 Gripen là Gripen NG với hãng Saab (Thụy Điển).

Thụy Sĩ đã quyết định tham gia vào chương trình phát triển phiên bản nâng cấp của chiến đấu cơ JAS 39 Gripen là Gripen NG với hãng Saab (Thụy Điển).

Theo tuần báo Aviation Week, hai quốc gia nói trên có thể tiếp nhận phiên bản Gripen NG gần như tương đương nhau.

Ngoài hợp tác cùng phát triển, Thụy Điển và Thụy Sĩ sẽ cùng đặt mua chiến đấu cơ Gripen NG mới để giảm chi phí. Thông tin chi tiết về thỏa thuận nói trên hiện chưa được tiết lộ.

Thụy Điển bắt đầu phát triển phiên bản Gripen NG từ năm 2007 dựa trên cơ sở  JAS 39C/D Gripen. Mẫu thử của Gripen NG đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 5-2008.

Thông tin kỹ-chiến thuật cơ bản của phiên bản chiến đấu cơ Gripen mới chưa được công bố.

Chiến đâu cơ Gripen NG.

Căn cứ vào các thông tin ban đầu, Gripen NG sẽ nặng hơn và có trọng tải cất cánh lớn hơn so với phiên bản cơ sở nhờ việc thay đổi thiết bị hàng không, động cơ, hệ thống vũ khí và radar AESA.

Mới đây, Thụy Điển tuyên bố có thể mua khoảng 60-80 máy bay Gripen NG.

Năm 2011, chính phủ Thụy Sĩ đã mở thầu tìm mua 22 chiến đấu cơ mới để thay thế các đơn vị  F-5 Tiger II cũ. Tham gia vào gói thầu này là 3 hãng Saab, Dassault và Eurofighter với các sản phẩm  Gripen, Rafale và Typhoon. Gripen đã chiến thắng tại gói thầu này.

Tuyên bố về sự chiến thắng của chiến đấu cơ Gripen, chính phủ Thụy Sĩ cho biết, dòng chiến đấu cơ Thụy Điển đáp ứng mọi yêu cầu đề ra và có giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm cùng tham gia thầu. Dự kiến, Thụy Điển sẽ nhận chiếc Gripen đầu tiên vào năm 2015.

Tuy nhiên, với tuyên bố tham gia vào chương trình phát triển Gripen NG, Thụy Sĩ sẽ chọn mua phiên bản chiến đấu cơ JAS 39 mới, nhưng thời gian chuyển giao máy bay sẽ được lùi lại tới năm 2018. Như vậy, có thể tới năm 2020, Thụy Sĩ sẽ nhận đầy đủ 22 chiến đấu cơ JAS 39 Gripen NG.


Theo QĐND
Từ khóa :
Thụy Điển , Thụy Sĩ , máy bay chiến đấu , Eurofighter Typhoon , Eurofighter , Dassault , máy bay , Rađa
Thụy Điển và Thụy Sĩ hợp tác phát triển phiên bản Gripen NG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác