Tình báo Đài Loan nhận định về tàu sân bay Varyag

Giáo dục Quốc phòng

Tàu sân bay Varyag đang neo đậu ở cảng Đại Liên, miền Đông Trung Quốc, nơi nó được nâng cấp từ năm 2002.

Tìm hiêu tiềm năng tác chiến của tàu ngầm Trung Quốc
Khả năng tác chiến của tàu ngầm Trung Quốc (P2)
Tàu ngầm hạt nhân tấn công Sói biển của hải quân Mỹ

Người đứng đầu Cục tình báo Đài Loan Tsai Teh-sheng ngày 25/4 cho biết Trung Quốc có thể đưa tàu sân bay đầu tiên của nước này vào hoạt động trước cuối năm nay, làm dấy lên những lo ngại ở Đài Bắc về việc Trung Quốc Đại lục tiếp tục hiện đại hóa hải quân.
 

 
 

Ông Tsai Teh-sheng nói rằng tàu Varyag, tàu sân bay từ thời Liên Xô trước đây được hoàn tất một phần mà Bắc Kinh mua của Ukraine năm 1998, dự kiến sẽ thực hiện chuyến đi đầu tiên trước cuối năm 2011. Tàu sân bay này đang neo đậu ở cảng Đại Liên, miền Đông Trung Quốc, nơi nó được nâng cấp từ năm 2002.

Ông Tsai nói: "Varyag đã khôi phục khả năng hoạt động và dự kiến sẽ bắt đầu thực hiện các sứ mệnh huấn luyện trước cuối năm 2011" và tàu sẽ có "khả năng chiến đấu nhất định" cũng như sẽ hoạt động như căn cứ cho một số lượng chưa rõ máy bay chiến đấu do Trung Quốc tự chế tạo theo mô hình Su-33 của Nga.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Phòng thủ Đài Loan David Lo cho hay: "Việc Trung Quốc sở hữu chiếc tàu sân bay đầu tiên sẽ đe dọa không chỉ Đài Loan mà cả sự ổn định của Châu Á".

Theo giới chức quân đội, Đài Loan có kế hoạch đóng một tàu chiến "tàng hình" mới trang bị tên lửa điều khiển vào năm tới nhằm đáp trả hoạt động tăng cường hải quân của Bắc Kinh. Không chỉ có Đài Loan, nhiều quốc gia ở châu Á khác cũng đang quan tâm tới thông tin Trung Quốc sắp hạ thủy tàu Varyag. Hiện Hàn Quốc và Nhật Bản đã có những động thái sẽ tăng cường cho hải quân trong trường hợp tàu Varyag được triển khai trong năm nay.

Tìm hiêu tiềm năng tác chiến của tàu ngầm Trung Quốc
Khả năng tác chiến của tàu ngầm Trung Quốc (P2)
Tàu ngầm hạt nhân tấn công Sói biển của hải quân Mỹ

Theo Bee.net.vn

Từ khóa :
Tình báo Đài Loan nhận định về tàu sân bay Varyag
Tin khác