Được quan tâm

Trung Quốc: Hôm nay các lãnh đạo Việt Nam tiếp ông Dương Khiết Trì

Giáo dục Quốc phòng

Đông Bình

(GDVN) - Theo phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh, ông Dương Khiết Trì sẽ hội đàm thường niên với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và được lãnh đạo Việt Nam tiếp chuyện.

Phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Tờ “Tin tức Trung Quốc” đưa tin, tại cuộc họp báo ngày 17 tháng 6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho biết, nhận lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ tổ chức hội nghị trưởng đoàn Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Trung-Việt tại Việt Nam vào ngày 18 tháng 6 năm 2014.

>> Báo TQ viết gì về chuyến thăm Hà Nội của ông Dương Khiết Trì?

Theo bà Hoa Xuân Oánh, Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Trung-Việt là cơ chế liên chính phủ phối hợp thống nhất quan hệ song phương, chủ tịch hai bên có cách làm – tổ chức gặp gỡ thường niên.

Là chủ tịch phía Trung Quốc của cơ chế này, trong chuyến đi này, ông Dương Khiết Trì sẽ tổ chức hội đàm với chủ tịch phía Việt Nam, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, đồng thời “sẽ hội kiến với nhà lãnh đạo Việt Nam”. Hai bên sẽ trao đổi ý kiến về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.

Ông Dương Khiết Trì - Ủy viên quốc vụ Trung Quốc

Theo bà Oánh, Trung Quốc và Việt Nam “luôn duy trì trao đổi” về tình hình trên biển và các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương. Trung Quốc “đã nhiều lần nói rõ lập trường nguyên tắc trong các vấn đề có liên quan”. Trung Quốc hy vọng trao đổi ý kiến một cách thẳng thắn, sâu sắc với phía Việt Nam về vấn đề có liên quan. Trung Quốc hy vọng Việt Nam “nắm lấy đại cục, cùng với Trung Quốc xử lý thỏa đáng tình hình hiện nay”.

Trước câu hỏi “hội nghị này được quyết định từ sớm hay là quyết định tạm thời”, bà Oánh nhấn mạnh thêm rằng, đây là “hội nghị thường niên” của chủ tịch hai bên của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Trung-Việt, thời gian cụ thể do hai bên cùng xác định.

Cuộc gặp giữa hai Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc: Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ - Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đã diễn ra sáng 18/6 tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, trong bối cảnh quan hệ Việt - Trung đang căng thẳng sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng biển của Việt Nam.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 18 tháng 6 cũng có bài viết cho biết "trong bối cảnh quan hệ hai nước rơi vào căng thẳng này, ông Dương Khiết Trì thăm Việt Nam trở thành tiêu điểm quan tâm của cộng đồng quốc tế".

Hình ảnh bắt tay giữa Ngoại trưởng Phạm Bình Minh của Việt Nam và Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì của Trung Quốc sáng 18/6/2014 (ảnh Reuters)

>> Báo TQ viết gì về chuyến thăm Hà Nội của ông Dương Khiết Trì?

Đông Bình
Từ khóa :
Hoa Xuân Oánh , Dương Khiết Trì , Việt Nam , Biển Đông , giàn khoan 981
Trung Quốc: Hôm nay các lãnh đạo Việt Nam tiếp ông Dương Khiết Trì
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
nguyễn đăng huấn
1

Vô tình TQ làm cho Đất nước Việt nam mình thức tỉnh, đã đến lúc Đất Nước chúng ta nghiệm ra rằng đâu là bạn và thù, chúng ta kg năn nỉ và cầu xin ai hết ,lòng tự trọng phải có lằn ranh rỏ ràng, đã đến lúc chúng ta phải tự liệu lo cho sự vẹn toàn của quốc Gia,bọn chúng có xuyên tạc nói xấu , châm biếm đó là một cái cớ, một lý sự cùn của kẻ thua, khi chưa có chuyện thì ai cũng nói tốt, bạn tốt, đối tác tốt, nhưng khi xung đột gây hấn thì mấy ai lên tiếng , và sự lên tiếng e dè ,cầm chừng cho có

tranngochung
1

Chèo lái con thuyền Việt nam như thế nào là trách nhiệm của lãnh đạo đương thời.Mong sao anh minh sáng suốt để muôn đời sau lịch sử còn lưu danh và ca ngợi công lao với dân tộc

Dũng Nguyên
1

"Hôm nay các lãnh đạo Việt Nam tiếp ông Dương Khiết Trì" liệu có cần long trọng quá như vậy không? liệu có giải quyết được gì không? chắc chắn là KHÔNG. Trì đến Việt Nam chỉ để câu giờ. Bên đáng trách trong cuộc khủng hoảng này ngoài Trung Quốc thì phải kể đến chúng ta. Chỉ lên án và mang tàu ra cho họ đâm, phá thì sẽ không làm cho họ thay đổi được. Hãy đưa ra tòa quốc tế khi chưa quá muộn.

Trần Ai
0

Nếu TQ không đạt được mục đích của mình thì sau chuyến đi này, ông Dương có thể nghỉ hưu. VN cần tỉnh táo, kẻo lại bị TQ lừa cho đeo vòng kim cô vào đầu như lão Tôn, nhưng phải hết sức khôn khéo để TQ khỏi viện cớ "VN không ủng hộ đàm phán ngoại giao nên phải dùng biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề".

Huỳnh Nhân
1

Không bạn bè gì với lũ cướp đất của chúng ta. Lãnh đạo cấp cao cần tỏ thái độ dứt khoát. Nếu để mất Biển Đông, thì đất nước bị cô lập mãi mãi.

Vietnamyeuhoabinh
0

Bất cứ lời hứa nào của Trung Quốc đều vô giá trị, Việt Nam phải cương quyết bảo vệ cương thổ, lãnh hải bằng mọi giá...

nguyen chi
0

Minh thich buc anh cuoi cung.doi mat cua pho thu tuong.cai nhin het that la canh giac...

Thùy
2

Ồ! ông Minh (Phó TT Phạm Bình Minh) xin ông đừng nhìn tôi như thế, tôi thấy xấu hổ với ông và người dân Việt Nam quá.

Xem thêm bình luận
Tin khác