Trung Quốc chuẩn bị xuất khẩu hàng loạt tên lửa HQ-16

Giáo dục Quốc phòng

(GDVN) – Trung Quốc đang chuẩn bị cho xuất khẩu tổ hợp tên lửa phòng không HQ-16 phiên bản trên bộ và trên biển được phát triển từ tổ hợp tên lửa của Nga.

(GDVN) – Trung Quốc đang chuẩn bị cho xuất khẩu tổ hợp tên lửa phòng không HQ-16 phiên bản trên bộ và trên biển được phát triển từ tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M2 của Nga.

Ở các phiên bản xuất khẩu, tổ hợp tên lửa phòng không của Trung Quốc sẽ có tên gọi là LY-80. Các thông số kỹ thuật, đặc tính hoạt động tác chiến của loại tổ hợp tên lửa phòng không này hiện vẫn chưa được tiết lộ.
 

Tên lửa HQ-16
Tên lửa HQ-16
 

Chỉ biết, tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M2 của Nga có trọng lượng 328 kg và có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi gần 50 km. Đồng thời, trạm radar tích hợp trong tổ hợp này có thể phát hiện mục tiêu trong phạm vi 150 km.

Các chuyên gia phân tích không loại trừ khả năng rằng, phiên bản copy của Trung Quốc cũng có thể đạt tới khả năng này hoặc ít ra cũng là gần tương đương với phiên bản Buk-M2 của Nga.

Trước đó, trên trang mạng China-Defense của Ngành công nghiệp quân sự Trung Quốc có đưa ra thông tin rằng, tổ hợp tên lửa phòng không HQ-16 là phiên bản nghiên cứu chung giữa Nga và Trung Quốc.

Cũng theo nguồn tin này, HQ-16 được thiết kế, chế tạo dựa trên tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M1. Riêng phiên bản trên biển được trang bị thiết bị phóng tên lửa dạng thẳng đứng.

Tổ hợp tên lửa HQ-16 đầu tiên đã được trang bị cho quân đội Trung Quốc vào năm 2005 trên chiến hạm dự án Type 054A-II. HQ-16 trên biển có 32 ống phóng tên lửa và được điều khiển bằng 4 trạm radar MR090.

Không dừng lại ở đó, hiện nay Trung Quốc vẫn đang tiếp tục chế tạo tổ hợp tên lửa phòng không mới hơn HQ-17 phát triển dựa trên tổ hợp tên lửa Buk-M1B của Nga và là phiên bản nâng cấp của HQ-16 nên có tầm bắn xa khoảng 90 km.

{iarelatednews articleid='1116,1013,1027,968,856,689,608'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (theo Lenta)

 

Từ khóa :
Trung Quốc chuẩn bị xuất khẩu hàng loạt tên lửa HQ-16
Tin khác