Tin mới về đường dây làm giả thẻ ATM để rút tiền

Pháp luật

Khách hàng không giao dịch nhưng bị mất tiền trong tài khoản do thẻ ATM bị sao chép thông tin.

Ngày 2-1, Thiếu tá Nguyễn Trung Hòa - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 11 (TP.HCM) cho biết cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ đường dây làm giả thẻ ATM để trộm tiền của nhiều tài khoản cá nhân. Trước đó, Công an quận 11 đã chuyển bốn nghi can là Cổ Kim Thạch, Loi Haw Shyan, Yeap Poh Boon và Looi Haw Yang (quốc tịch Malaysia) sang Phòng An ninh điều tra Công an TP.HCM để điều tra làm rõ.

Thẻ giả rút tiền thật

Trong tháng 12-2011, các ngân hàng tại TP.HCM và cả các ngân hàng quốc tế nhận được nhiều khiếu nại của khách hàng với nội dung khách hàng không giao dịch nhưng tài khoản lại bị mất tiền một cách khó hiểu. Các vụ mất tiền đều xảy ra tại các trụ thẻ ATM trên địa bàn quận 11. Từ những thông tin trên, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Qua đó, sáng 30-12, các trinh sát bắt quả tang Cổ Kim Thạch (tạm trú quận 11) đang dùng thẻ ATM giả để rút tiền từ tài khoản của Ngân hàng Á Châu trên đường Bình Thới (quận 11). Thạch đã rút được một khoản tiền lớn từ trụ máy ATM, khi trinh sát của Công an quận 11 bắt Thạch đã thu giữ trong người Thạch có 40 triệu đồng, 23 chiếc thẻ ATM chưa ghi thương hiệu ngân hàng, cùng một số logo của ngân hàng và nhiều thông tin về các chủ thẻ.

Trước đó, Thạch đã dùng thẻ ATM giả để rút tiền từ nhiều trụ ATM của các ngân hàng Sacombank, Á Châu… Không chỉ làm giả thẻ ATM của ngân hàng trong nước, Thạch còn có nhiều thẻ ngân hàng giả của các ngân hàng nước ngoài như HSBC, USAA, Tower Federel.

Thẻ làm giả có thể rút tiền từ các trụ ATM. (Ảnh minh họa)Thạch khai vào cuối tháng 11-2011, Thạch quen với một người nước ngoài xưng tên là Cheng. Cheng có đưa cho Thạch một số thẻ ATM, nhờ Thạch đi rút tiền từ các ngân hàng, Cheng thỏa thuận nếu rút thành công sẽ chia cho Thạch 0,1% số tiền rút được. Thạch đã hai lần rút tiền trót lọt được 58 triệu đồng.

Người nước ngoài điều hành?

Từ lời khai của Thạch, Công an quận 11 đã xác định Cheng đang lưu trú tại một khách sạn, Cheng sử dụng hộ chiếu giả với tên là Lois Khoo Boo, quốc tịch Malayssia. Thực ra Cheng tên thật là Loi Haw Shyan. Ngay sau đó, Công an quận 11 đã bắt giữ Boo và hai đồng phạm đang ở cùng phòng với Boo là Yeap Poh Boon và Looi Haw Yang (cũng là người Malaysia) cùng 13 thẻ giả các loại.

Qua khám xét, Công an quận 11 thu giữ thêm nhiều vật chứng quan trọng gồm máy tính xách tay, máy in chuyên dùng để in lên thẻ ATM, thiết bị đọc thẻ ATM, hơn 40 thẻ ATM, thẻ tín dụng các loại và phiếu chuyển tiền…

Các nghi can khai nhận mọi việc đều làm theo chỉ đạo của một tay trùm bên phía Malaysia. Theo đó, đường dây này có hẳn một quy trình bài bản, khi các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam, đã có sẵn người đưa đón, sắp xếp chỗ trú ngụ, cung cấp những máy móc vật dụng dùng để làm giả thẻ ATM. Sau đó, thẻ được cung cấp phôi cùng thông tin chủ thẻ, mã bí mật và logo của ngân hàng. Tiếp đó, các đối tượng dùng những dữ liệu đã được cung cấp để in lên thẻ ATM giả rồi thuê người đi rút tiền tại các ngân hàng. Theo cơ quan điều tra, số tiền bị chiếm đoạt bằng thẻ giả chưa thể công bố vì đang tiếp tục truy tìm thêm các đối tượng liên quan trong đường dây này.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, nhiều khả năng các đối tượng làm giả được thẻ và có được thông tin về chủ thẻ, mã bí mật để rút tiền. Có thể do lúc chủ thẻ đút thẻ vào khe ATM, máy ATM sẽ đọc dữ liệu nhưng các đối tượng đã gắn máy hoặc chip dưới khe ATM trước đó để chụp lại băng từ của thẻ ATM. Từ đây những dữ liệu, thông tin về khách hàng, mật khẩu bị lộ ra ngoài. Tiếp theo, đối tượng mua những thẻ trắng bình thường, in sao dữ liệu đã ăn cắp được để làm ra thẻ ATM mới sao chép mang đi rút tiền.

Ngoài ra còn có trường hợp khách hàng dùng tài khoản ATM để giao dịch trên mạng, thanh toán tiền vé máy bay, điện, nước… cũng có nhiều nguy cơ bị ăn cắp thông tin trên mạng.

Để bảo vệ mình, mỗi khách hàng khi giao dịch đưa thẻ ATM vào máy nếu thấy khe đút rộng hơn, máy chạy chậm hơn bình thường thì nên ngừng giao dịch, yêu cầu ngân hàng kiểm tra hoặc đổi thẻ mới.
TUYẾT NGUYỄN/Pháp luật TPHCM
Từ khóa :
thẻ ATM , Quận 11 , ATM , rút tiền , làm giả , Malaysia , đường dây , quốc tịch
Tin mới về đường dây làm giả thẻ ATM để rút tiền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác