Đường dây nóng Xã hội - Pháp luật 0917.84.9911

Lập 30 công ty “ma” để bán hóa đơn GTGT

03/10/2012 11:18
Đối tượng táo tợn đó là Ngô Văn Hoàn, 31 tuổi,  HKTT tại xã An Hòa, huyện An Dương, Hải Phòng. Từ cuối năm 2007 đến khi bị phát hiện (tháng 9-2012), Hoàn cùng đồng bọn đã thành lập 30 công ty “ma” để buôn bán hóa đơn GTGT.
Trung tuần tháng 8-2012, Cơ quan ANĐT CATP Hải Phòng phát hiện một đường dây chuyên cung cấp hóa đơn GTGT cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Hải Phòng, Hải Dương và một số tỉnh lân cận. Nguồn cung cấp hóa đơn GTGT khá đa dạng, song nhiều dấu hiệu cho thấy, những tờ hóa đơn do một đầu mối điều hành phát ra. 
Tập trung điều tra, cơ quan công an xác định được đầu mối quan trọng chuyên xuất cấp hóa đơn là Công ty TNHH một thành viên Xây dựng và vận tải Hải Yến, đăng ký địa chỉ tại khu phố I, thị trấn An Dương, huyện An Dương, Hải Phòng. Công ty này thành lập tháng 9-2007 nhưng không hoạt động gì, và bản chất là một… công ty “ma”. Người thành lập công ty và đảm nhiệm chức danh giám đốc là Ngô Văn Hoàn, 31 tuổi, trú ở xã An Hòa, huyện An Dương.
Ngô Văn Hoàn chỉ có học vấn lớp 9/12. Sau khi thành lập Công ty Hải Yến, chỉ trong mấy tháng cuối năm 2007, Hoàn đã thuê 30 địa điểm, tuyển chọn… 30 giám đốc để điều hành công ty do Hoàn đứng sau chỉ đạo. Số giám đốc này đa phần không có trình độ, người là nông dân, người lao động tự do, và đặc điểm chung là rất nghèo. Mỗi giám đốc được Hoàn trả lương khá hậu hĩnh, nhưng chỉ vài tháng sau ngày mở công ty, khi đã mua được hóa đơn GTGT, Hoàn cho các giám đốc nghỉ việc. Tương tự như vậy là đội ngũ nhân viên kế toán; số này có chút trình độ, được Hoàn trả lương trên dưới 3 triệu đồng/tháng, và cũng sớm bị nghỉ việc sau khi thực hiện các giao dịch mua bán hóa đơn GTGT.
/Uploaded/phuchung/2012_10_03/best_20121003-090150-1-hoan.jpeg

  Đối tượng Hoàn và tang vật vụ án

Căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan ANĐT CATP Hải Phòng đã thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Ngô Văn Hoàn. Thời điểm cơ quan công an thực hiện biện pháp tố tụng, có 4 kế toán đang làm việc cho Hoàn gồm: Nguyễn Thị Hảo, 33 tuổi, nhà ở phường Cát Bi, quận Hải An; Nguyễn Thị Oanh, 30 tuổi, nhà ở xã Hồng Thái, huyện An Dương; Nguyễn Thị Thu Hương, 40 tuổi, trú ở phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, và Nguyễn Thị Hồng Ngọc, 37 tuổi, trú ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, với 30 công ty trong tay, Ngô Văn Hoàn cùng đồng bọn đã mua trên 100 quyển hóa đơn GTGT và đã sử dụng hết. Có những tờ hóa đơn, nhóm Hoàn ghi khống tới vài tỷ đồng. Tổng doanh số “hàng” Ngô Văn Hoàn và đồng bọn ghi khống trên hóa đơn GTGT lên tới 1.000 tỷ đồng, qua đó chiếm đoạt và làm thất thoát tiền thuế hơn 100 tỷ đồng.

Khám xét trụ sở các công ty và nơi ở của đối tượng, cơ quan công an thu giữ 30 con dấu công ty, chức danh giám đốc, tiền mặt, giấy tờ có giá giả và tang vật liên quan khác. Một thủ đoạn của Hoàn bị cơ quan công an làm rõ khi tiến hành lập công ty “ma”, đó là trong nội dung đăng ký kinh doanh, Hoàn kê khai kinh doanh nhiều ngành nghề, lĩnh vực để được mua hóa đơn GTGT. Ngoài ra, tay giám đốc này còn lập ra nhiều công ty để vừa xuất hóa đơn đầu ra, vừa cung ứng hóa đơn nhập hàng đầu vào cho các công ty “ma” do Hoàn điều hành. Nhiều tờ hóa đơn còn bị Hoàn ký giả mạo chữ ký, sau khi đã cho các giám đốc “ma” nghỉ việc.

Ngày 2-10, Cơ quan ANĐT CATP Hải Phòng đã khởi tố bị can, tạm giam Ngô Văn Hoàn về tội danh “Lưu hành giấy tờ có giá giả”; khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 kế toán Hảo, Oanh, Hương, Ngọc về tội danh nêu trên.

(Theo An ninh thủ đô)