AP dự đoán Obama sẽ thất bại tại Quốc hội trong vụ tấn công Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Thông tấn AP dự đoán rằng đề xuất tấn công quân sự nhằm vào Syria của Tổng thống Obama sẽ không được thông qua do áp lực mạnh mẽ của các cử tri và dư luận.

Theo Hiến pháp, Tổng thống Mỹ có quyền quyết định cá nhân về hoạt động quân sự, không liên quan tới tuyên bố chiến tranh. 

Thông tấn AP dự đoán rằng đề xuất của Tổng thống Obama sẽ không được thông qua do áp lực mạnh mẽ của các cử tri.

Tuy nhiên, ông Obama đã quyết định kêu gọi sự hỗ trợ của Quốc hội tổ chức bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết tiến hành hoạt động quân sự chống lại Syria vào ngày 11/9. 

Nhiều đại biểu Quốc hội Mỹ đã thể hiện các quan điểm khác nhau liên quan tới đề xuất trên trong những ngày qua. Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng phần lớn thành viên Quốc hội vẫn không muốn can thiệp vào cuộc xung đột ở Syria. 

Thông tấn AP dự đoán rằng đề xuất tấn công quân sự nhằm vào Syria của Tổng thống Obama sẽ không được thông qua do áp lực mạnh mẽ của các cử tri và dư luận. Theo cơ quan này, Hạ viện Mỹ có thể sẽ bỏ phiếu chống lại đề xuất trên.

"Mặc dù có các cuộc họp với các đại diện của CIA, hàng trăm cuộc gọi, giờ trò chuyện với các thành viên trong nhóm của ông Obama, phần lớn các nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có xu hướng bỏ phiếu chống lại đề xuất trên" - tờ New York Times cho biết thêm.

Mặc dù tình hình vẫn không thể đoán trước, nhưng gần một nửa trong số 433 thành viên Hạ viện chưa có quyết định của mình, gần 1/3 trong số 100 đại biểu chưa thể chọn bên nào. 

Trong khi đó, Tổng thống Obama tiếp tục khẳng định lập trường của mình rằng nếu Mỹ không trừng phạt chính phủ Assad, điều đó sẽ tạo ra một thông lệ không tốt trên thế giới trong việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường. 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Barack Obama , bỏ phiếu chống , Syria , hạ nghị viện , tiến hành hoạt động , thành viên , đại biểu quốc hội , vũ khí hóa học
AP dự đoán Obama sẽ thất bại tại Quốc hội trong vụ tấn công Syria
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác