BBC: Tiết lộ thêm về hành trình trốn chạy của gia đình Bin Laden (P.2)

Quốc tế

Duy Vũ (Theo BBC)

(GDVN) - Khoảng cuối năm 2003 hoặc đầu năm 2004 Bin Laden, Amal và những đứa con của Amal đã di chuyển đến Shangla, gần Swat.

Khoảng cuối năm 2003 hoặc đầu năm 2004 Bin Laden, Amal và những đứa con của Amal đã di chuyển đến Shangla, gần Swat. Sau đó, vào mùa hè năm 2004 họ lại di chuyển đến Haripur trước khi an cư tại khu dinh cư ở Abbottabad vào cuối năm 2005 hoặc đầu năm 2006.

Amal còn cho biết từ năm 2003 đến năm 2008 bà sinh thêm 4 đứa con và tất cả đều được sinh ra ở bệnh viên thuộc quyền sở hữu của nhà nước.

Người vợ trẻ nhất của Bin Laden cho biết từ năm 2003 đến năm 2008 cô sinh 4 đứa con tại một bệnh viện của nhà nước.

Thông tin về hai người vợ khác của Bin Laden thì ít được biết đến sau khi gia đình trùm khủng bố này tan đàn xẻ nghé vào năm 2001.

Theo Thiếu tướng Qadir, Shareeja Seeham, một công dân Xê-út, đã cùng ba người con gia nhập gia đình Bin Laden và Amal tại Haripur vào năm 2004 và ở đó đến tận khi Bin Laden bị tiêu diệt.

Bà chính là mẹ của Khalid bị tiêu diệt cùng với Bin Laden trong cuộc đột kích ngày mùng 2 tháng 5 năm ngoái khi cậu mới 24 tuổi.

Thiếu tướng Qadir viết rằng bà làm giáo viên và sống cùng gia đình để đảm bảo những đứa trẻ được học hành bởi chúng không được đi học. 

Bà vợ lớn tuổi nhất của Bin Laden là Khaeriah Sahaba, cũng là một công dân Xê-út. Có vẻ bà đã dạt vào Iran cùng với 5 người con trai khi gia đình tan rã trong sự kiện ngày 11 tháng 9 và bị giam cầm vào năm 2003 hoặc 2004.

Bà được thả vào tháng 9 năm 2001 trong cuộc trao đổi tù nhân liên quan đến nhà ngoại giao Iran - Hashmatullah Atherzadeh – người đã bị các binh sĩ ở Peshawar bắt cóc năm 2008.

Trong khi các con bà phân tán đến những nơi không ai biết thì bà đến tìm gặp cộng sự hàng đầu của Bin Laden là Attiya Abdur Rahman ở vùng Waziristan của Pakistan. Sau đó bà đã ở cùng Bin Laden ở Abbottabad vào đầu năm 2011.

Theo Thiếu tướng Qadir, bà này rất ghen ghét với người vợ trẻ nhất của Bin Laden là Amal. Ông viết: “Osama Bin Laden lúc này chỉ ngủ với Amal. Vậy thì lý do gì khiến Khaeriah liều lĩnh lựa chọn quay lại sống với người chồng đã chia cách nhiều năm nay và không còn quan hệ gì nữa?”.

Ông nghi ngờ rằng chính bà là người đã đóng vai trò dẫn dắt người Mỹ đến nơi trú ẩn của Bin Laden.

Dinh thự ở Abbottabad của trùm khủng bố khét tiếng Bin Laden đã bị san bằng.

Tuy nhiên dường như những người chất vấn ở Pakistan thấy khó có thể thu thập được thông tin hữu ích nào từ bà ấy.

Ông Qadir viết: “Bà ấy hung hăng đến mức gần như hăm dọa. Không tra tấn thì không thể bắt bà thú nhận bất kì điều gì”.

Bin Laden đã rời khỏi dinh cư đông người ở Abbottabad ít nhất một lần khi hắn cố gắng áp đặt uy quyền với một tổ chức ngày càng cồng kềnh với những thành viên khó kiểm soát.

Vào tháng 5 năm 2010, đài BBC thu thập được tin rằng trùm khủng bố này còn mạo hiểm đến khu vực Waziristan trong thời điểm những chiếc máy bay không người lái liên tiếp trút tên lửa ở đó và bên quân đội Pakistan đang tiến hành hành quân.

Rõ ràng là Bin Laden đã đến đó để liên lạc với các sĩ quan hoạt động của hắn và đánh giá tình hình thực tế. Sau đó thủ lĩnh al-Qaeda này viết một bản đánh giá khu vực trong cuốn sổ ghi nhớ gửi cho Attiya Abdur Rahman, khuyên điều chuyển các đặc vụ đến những nơi an toàn hơn.

Bản ghi nhớ này được viết vào tháng 10 năm 2010 và nằm trong số tài liệu được công bố bởi quân đội Mỹ vào thứ 5 vừa rồi.

Những tài liệu này cũng cho thấy Bin Laden rất mệt mỏi với lực lượng tình báo ở Pakistan và đã đưa ra cảnh báo khi Khaeria có chuyến đi định mệnh từ Waziristan đến dinh thự ở Abbotabad.Duy Vũ (Theo BBC)
Từ khóa :
Osama bin Laden , trùm khủng bố , Pakistan , dinh thự , Iran , tiêu diệt , máy bay không người lái , ghen ghét
BBC: Tiết lộ thêm về hành trình trốn chạy của gia đình Bin Laden (P.2)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác