BTQP Nhật Bản: Xây dựng quân đội đối phó với Trung Quốc, Triều Tiên

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Tân Kinh)

(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera bày tỏ sự lo ngại trước sự gia tăng sức mạnh quân sự và mối uy hiếp từ Trung Quốc

Tờ Tân Kinh ngày 30/12  dẫn phát biểu của tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho hay Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định điều chỉnh sớm bản Đại cương kế hoạch lực lượng phòng vệ Nhật Bản để nâng cao khả năng tác chiến cũng như khả năng uy hiếp của quân đội Nhật Bản đối với đối phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera duyệt đội danh dự quân đội Nhật Bản trong lễ nhậm chức tại Tokyo

Trong buổi lễ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng, ông Itsunori Onodera cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ thị cho ông điều chỉnh bản Đại cương này, theo Kyodo, động thái nhằm đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc về mặt quân sự.

Bản Đề cương hiện tại do Nội các cũ của đảng Dân chủ soạn thảo, đưa ra bàn bạc trong tháng 12 này và thông qua, quy định phương châm xây dựng, phát triển quân đội Nhật Bản trong 10 năm tính từ tháng 4/2011.

Trong cương lĩnh tranh cử vào Hạ viện, đảng Tự do dân chủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết sẽ điều chỉnh bản Đại cương này, đồng thời xây dựng kế hoạch  phát triển lực lượng, biên chế trung hạn cho quân đội Nhật Bản, tăng ngân sách cho quốc phòng, vũ khí trang bị và quân số thường trực.

Hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 được Nhật Bản bố trí đối phó với vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ban đầu dự kiến tới tháng 4/2013 sau khi bước vào năm tài khóa 2013 thì sẽ bắt đầu xem xét lại kế hoạch trung hạn phát triển năng lực quốc phòng. Theo một số quan chức Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản triển khai điều chỉnh đồng thời cả bản Đại cương và kế hoạch cụ thể trung hạn.

Trong bài phát biểu trước hơn 600 sĩ quan quân đội Nhật Bản hôm 27/12, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera bày tỏ sự lo ngại trước sự gia tăng sức mạnh quân sự và mối uy hiếp từ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Ông Itsunori Onodera nói rằng việc nâng cao năng lực quốc phòng cho Nhật Bản là nhằm đối phó với mối uy hiếp đến từ 2 quốc gia đó.

Giới truyền thông Nhật Bản dẫn lời tân Bộ trưởng Itsunori Onodera cho biết, công nghệ tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bắc Triều Tiên ngày càng làm Tokyo lo ngại.

Cảnh sát biển Nhật Bản đau đầu đối phó với tàu và máy bay Hải giám, Ngư chính Trung Quốc xâm nhập Senkaku

Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng lên án mạnh mẽ "hành động xâm phạm vùng biển, vùng trời Nhật Bản tại nhóm đảo Senkaku" mà tàu Hải giám và máy bay Y-12 Trung Quốc đã cố tình thực hiện ngày càng thường xuyên hơn trong thời gian qua.

Ông cho rằng tình hình an ninh khu vực Đông Bắc Á đang phải đối mặt với một thử thách nghiêm trọng, do đó Nhật Bản không còn cách nào khác phải đẩy mạnh xây dựng năng lực quốc phòng đảm bảo cả về chất và lượng. Trong năm tài khóa 2013 Nhật Bản sẽ tập trung tăng cường biên chế vũ khí trang bị và lực lượng thường trực cho quân đội.
Hồng Thủy (Nguồn: Tân Kinh)
Từ khóa :
bộ trưởng quốc phòng , nhật bản , shinzo abe , senkaku , hoa đông
BTQP Nhật Bản: Xây dựng quân đội đối phó với Trung Quốc, Triều Tiên
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác