Báo Nhật: Thêm một trợ lí thân tín của Jang Song-thaek đã bị tử hình

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Tờ Mainichi Shimbun hôm 11.12 đưa tin cho biết, Ri Su-yong, một trợ lí thân tín của Jang Song-thaek và là từng là người quản lí các quỹ của cố nhà lãnh đạo Kim Jong-il, đã bị hành quyết.


Ri Su-yong (hay còn được gọi là Ri Chol), một cựu Đại sứ Triều Tiên ở Thụy Sĩ, người đứng đầu Ủy ban Đầu tư của đảng Lao động Triều Tiên. Ri Su-yong cũng chính là người chăm lo cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi ông này du học ở Thụy Sĩ và có tin đồn cho rằng ông cũng chính là người quản lý các quỹ bí mật của Triều Tiên tại các ngân hàng Thụy Sĩ.

Quan chức (đánh dấu tròn) được cho là Ri Su-yong chứng kiến cảnh Jang Song-thaek bị bắt trong phiên họp của hội nghị Bộ chính trị mở rộng.

Trước đó có thông tin cho rằng Ri Su-yong đã đào thoát tới Trung Quốc và đang là mục tiêu tranh giành tuyển dụng của cả Bắc Kinh, Seoul và Washington.

Theo Chosun Ilbo, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hiện chưa thể xác nhận thông tin về việc Ri Su-yong đã bị hành quyết, nhưng cho biết có một quan chức Triều Tiên giống ông này đã tham dự hội nghị Bộ Chính trị mở rộng hôm 8/12, trong đó Jang Song-thaek bị buộc tội và bắt giữ trước mắt hàng nghìn các bộ cấp cao.  
Ri Su-yong.

Tháng trước, hai cộng sự thân tí của Jang Song-thaek là Ri Ryong-ha và Jang Su-kil đã bị tử hình công khai về tội danh tham nhũng và không tuân theo chỉ thị của nhà lãnh đạo tối cao.

Có suy đoán cho rằng vụ tử hình một loạt các nghệ sĩ của dàn nhạc Unhasu về tội khiêu dâm hồi tháng 8 vừa qua là có liên quan tới vụ thanh lọc Jang Song-thaek, Chosun Ilbo cho biết thêm.

Giáo sư Cho Young-ki của Đại học Hàn Quốc cho biết. "Rất có thể một số trợ lí thân tín của Jang Song-thaek đã bị hành quyết" như một lời cảnh báo đối với những ai phản bội và thách thức nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Nguyễn Hường
Từ khóa :
hành quyết , Kim Jong-un , Thụy Sĩ , Triều Tiên , trợ lí , nhà lãnh đạo , Bộ Chính Trị , Hàn Quốc
Báo Nhật: Thêm một trợ lí thân tín của Jang Song-thaek đã bị tử hình
Chủ đề : Vợ chồng nữ bác sĩ tự quay clip ân ái tố sếp
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác