Bashar al-Assad: Syria đã sản xuất vũ khí hóa học trong nhiều thập kỷ

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Assad cho biết: "Syria đã sản xuất vũ khí hóa học trong nhiều thập kỷ. Do đó, việc đất nước tôi sở hữu lượng lớn chúng là điều hết sức bình thường".

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cảnh báo rằng phe đối lập có thể tấn công các thanh tra vũ khí hóa học khi họ đến giám sát hoạt động tiêu hủy vũ khí của nước này và đổ lỗi cho chính phủ Damascus.

Ông Assad đã bày tỏ mối quan tâm trên trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) trong cuộc phỏng vấn tại Damascus hôm 22.9. 

Bashar al-Assad cho rằng lý do thúc đẩy Damascus phát triển vũ khí hóa học là do sự đối đầu của Israel với Syria.

Nhà lãnh đạo Syria đã đưa ra kịch bản này để giải thích cho trường hợp chính phủ của ông có thể bị buộc tội cố gắng né tránh nghĩa vụ trong việc tiêu hủy các kho vũ khí hóa học.

"Chúng tôi biết rằng có những kẻ khủng bố hành động theo các đơn đặt hàng của các nước khác và các quốc gia này lái bánh xe khủng bố thực hiện các hành vi đổ lỗi cho chính phủ Syria cản trở thỏa thuận này", ông Assad cảnh báo.

Trong khuôn khổ cuộc phỏng vấn, ông Assad cho biết: "Syria đã sản xuất vũ khí hóa học trong nhiều thập kỷ. Do đó, việc đất nước tôi sở hữu lượng lớn chúng là điều hết sức bình thường".

Ông còn cho rằng lý do thúc đẩy Damascus phát triển chúng là do sự đối đầu của Israel với Syria.

"Chúng tôi là một đất nước có chiến tranh, chúng tôi có vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trong hơn 40 năm, nhưng trong mọi trường hợp, quân đội Syria đều được huấn luyện để chiến đấu bằng vũ khí thông thường", ông Assad đảm bảo.

Ông Assad nhấn mạnh rằng vũ khí hóa học đang được lưu trữ tại những nơi an toàn, dưới sự kiểm soát của quân đội Syria. 

Chính phủ Syria đã trình các tài liệu chi tiết về quy mô kho vũ khí hóa học của mình lên Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hồi tuần trước. 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , vũ khí hóa học , Damascus , kho vũ khí , lãnh thổ bị chiếm đóng , nơi an toàn , CCTV , việc nước
Bashar al-Assad: Syria đã sản xuất vũ khí hóa học trong nhiều thập kỷ
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác