Được quan tâm

Các tướng Mỹ đồng loạt cảnh báo: Lập vùng cấm bay Syria là gây chiến

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)

(GDVN) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho rằng áp đặt một vùng cấm bay đối với Syria sẽ tiêu tốn của Mỹ một tỷ đô la mỗi tháng và đưa các máy bay Mỹ tới nguy cơ bị bắn hạ.


Trong bức thư gửi cho Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện được công bố hôm 22/7, tướng Martin Dempsey cảnh báo Thượng nghị sĩ Carl Levin rằng hàng ngàn lính Mỹ cũng sẽ được huy động để thiết lập một vùng cấm bay. 

Tướng Martin Dempsey.

Việc sử dụng một lực lượng như vậy "không kém gì một hành động chiến tranh" và gây ảnh hưởng tới kế hoạch cắt giảm tài chính của Lầu Năm Góc, tướng Dempsey nhận định.

"Một số lựa chọn có thể không có tính khả thi đúng lúc hoặc chi phí của nó ảnh hưởng tới an ninh của chúng tôi ở những nơi khác", tướng Dempsey cho biết. 

Bức thư trên đã thể hiện sự miễn cưỡng của các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc trước áp lực cần phải can thiệp quân sự vào tình hình Syria.

Một số quan chức Mỹ đang gây sức ép lên Nhà Trắng để khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại Syria để chấm dứt xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại quốc gia này. 

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) vừa về hưu, tướng James Mattis, cũng đã cảnh báo tại hội nghị an ninh tại Aspen, Colorado tuần trước rằng một vùng cấm bay sẽ "rất tốn kém" bởi nó đòi hỏi có tàu chở dầu, có các máy bay chiến đấu liên tục hoạt động và tiêu tốn rất nhiều tiền.

Ngoài ra, nó còn đẩy nước Nga trước nguy cơ bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh mà tiềm năng có thể sẽ có rất nhiều máy bay bị bắn hạ.

Phó Giám đốc Cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ, David Shedd, cũng đã cảnh báo rằng cuộc xung đột ở Syria có thể kéo "nhiều năm".

Trong khi đó, đa số người Mỹ tin rằng việc Mỹ đưa quân tới  Syria sẽ không đem lại lợi ích cho quốc gia này và phản đối các nhóm chiến binh vũ trang trong cuộc xung đột, một cuộc thăm dò gần đây được tiến hành bởi Đại học Quinnipiac cho biết.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
Từ khóa :
Syria , vùng cấm bay , tướng , bắn hạ , xung đột , cảnh báo , Lầu Năm Góc , Mỹ
Các tướng Mỹ đồng loạt cảnh báo: Lập vùng cấm bay Syria là gây chiến
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác