Được quan tâm

Cha Kim Jong-un dặn con trai: Cảnh giác với Jang Song-thaek

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Kim Jong-il đã nói với con trai của mình để mắt tới Jang Song-thaek kể từ khi người em rể này có những thay đổi đáng báo động. Kim Jong-il luôn xem Jang Song-thaek là người đầy tham vọng

Vụ thanh trừng Jang Song-thaek có thể được lên kế hoạch hoặc xuất phát từ ý định của cố lãnh Triều Tiên Kim Jong-il, tờ Chosun Ilbo dẫn nguồn tin riêng hôm 17/12 cho biết.

Theo Chosun Ilbo, trong di chúc bí mật Kim Jong-il đã từng cảnh báo Kim Jong-un về tham vọng quá lớn của Jang Song-thaek sau khi nó đã bộc lộ khá rõ ràng trong năm 2008 khi Kim Jong-il bị đột quỵ. 

Kim Jong-un được dặn phải cảnh giác với Jang Song-thaek.

Chuyên gia Lee Yun-keol thuộc Trung tâm Dịch vụ Thông tin Chiến lược Bắc Triều Tiên cho rằng, Kim Jong-il đã cảnh giác với sức mạnh ngày càng tăng và phe phái ngày càng mở rộng của Jang Song-thaek.

Trong thời gian ngắn lãnh đạo đất nước thay Kim Jong-un, Jang Song-thaek đã bổ nhiệm một loạt các trợ lý thân cận vào các vị trí chủ chốt trong đảng và chính phủ. Jang Song-thaek còn tranh thủ cơ hội đòi xem một loạt "các báo cáo bí mật của Bộ Chính trị gửi riêng cho Kim Jong-il".

Theo Lee Yun-keol, sau này khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il phát viện ra vụ việc trên, ông đã vô cùng "giận dữ".

Nói cách khác, Jang Song-thaek đã được phát hiện như là một mối đe dọa tiềm năng ngay cả trước khi Kim Jong-un lên nắm quyền, Chosun Ilbo nhận định.

Trong di chúc bí mật, Kim Jong-il đã cảnh báo con trai mình truy cho ra những kẻ "bất đồng chính kiến trong hàng ngũ của chúng ta" và "chuẩn bị loại trừ với các mối đe dọa", mặc dù không trực tiếp đề cập tới tên Jang Song-thaek trong đó.

Kim Jong-il (phải) và người em rể Jang Song-thaek (trái)

Ryu Dong-ryeol thuộc Viện Khoa học Cảnh sát cho rằng, có thể Kim Jong-il đã nói với con trai của mình để mắt tới Jang Song-thaek kể từ khi người em rể này có những thay đổi đáng báo động. Kim Jong-il luôn xem Jang Song-thaek là người đầy tham vọng.

Một thành viên của Viện nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất tại Đại học Quốc gia Seoul cho rằng, ông Kim Jong-il đã cố gắng trong vô vọng để dập tắt tham vọng cháy bỏng của Jang Song-thaek. Bởi cha con nhà lãnh đạo Kim Jong-il đã từng hai lần sa thải sa thải Jang Song-thaek trong năm 1978 và năm 2004, nhưng bằng một số cách, Jang Song-thaek vẫn trở lại với nhiều quyền lực hơn trước.

Trong vụ thanh trừng Jang Song-thaek, Kim Jong-un đã có sự hỗ trợ của anh trai Kim Jong-chol, em rể Sol-song took, bà cô Kim Kyong-hui chính là vợ của Jang Song-thaek.

Nhưng các chuyên gia khác không đồng tình với những nhận định trên. Họ nói rằng Jang Song-thaek được giao nhiệm vụ bảo vệ Kim Jong-un nên lý do khiến Jang Song-thaek bị thanh trừng chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây chứ không phải từ thời Kim Jong-il.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Kim Jong-il , Kim Jong-un , thanh trừng , bí mật , anh trai , sa thải , Đại Học Quốc Gia , trợ lí
Cha Kim Jong-un dặn con trai: Cảnh giác với Jang Song-thaek
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác