Được quan tâm

Chỉ huy trưởng phiến quân Syria đi Pháp cầu viện

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)

(GDVN) - Người đứng đầu Liên minh Quốc gia Syria (SNC), Chỉ huy trưởng Quân đội Syria Tự do (FSA) cho biết ông đang có kế hoạch yêu cầu Pháp giúp đỡ, bao gồm cả viện trợ quân sự.


Người đứng đầu Liên minh Quốc gia Syria (SNC), Chỉ huy trưởng Quân đội Syria Tự do (FSA) - Ahmad Assi Jarba.

Ahmad Assi Jarba, người đang có chuyến đi hai ngày đến Pháp, hôm 23/7 cho biết: "Đây là một trong những mục tiêu trong chuyến thăm của chúng tôi... Chúng tôi sẽ yêu cầu Pháp hỗ trợ chính trị, ngoại giao, viện trợ nhân đạo khẩn cấp và quân sự".

Selim Idriss, một trong những chỉ huy hàng đầu FSA tháp tùng ông Jabra trong chuyến đi đến Pháp cũng cho biết phe đối lập đã "làm việc với bạn bè châu Âu và Mỹ để được trợ giúp kỹ thuật, y tế và nhân đạo, đồng thời hy vọng nhận được thêm vũ khí và đạn dược."

Theo Press TV, ông Jarba dự kiến sẽ gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 24/7. 

Hôm 18/7, đại diện liên minh đối lập Syria được nước ngoài hậu thuẫn cho biết, ông Idriss dự kiến sẽ đến New York tham gia cuộc họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc. Kế hoạch này cũng đã được xác nhận bởi một quan chức Hội đồng Bảo an.

Được biết hôm 23/7, các nhà khoa học Thụy Điển Ake Sellstrom và Angela Kane đại diện cho cơ quan giải trừ quân bị của LHQ cũng đã tới Beirut (Li-băng) từ Paris để điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Hôm 8/7, Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Ja'afari cho biết nước này đã mời các quan chức Liên Hợp Quốc tham gia các cuộc đàm phán. Phát ngôn viên Martin Nesirky của Liên Hợp Quốc gọi đề xuất trên của chính phủ Damascus là "một bước đi đúng hướng". Tuy nhiên, ông Nesirky đã không đưa ra bất kỳ nhận xét nào ​​liên quan đến việc chấp nhận hoặc từ chối lời mời.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
Từ khóa :
Syria , Pháp , chuyến đi , đạn dược , François Hollande , người đứng đầu , liên minh , quân sự
Chỉ huy trưởng phiến quân Syria đi Pháp cầu viện
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác