Được quan tâm

Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của Tổng thống Hugo Chavez qua ảnh

Quốc tế

Nguyễn Hường (Tổng hợp)

(GDVN) - Ông Chavez được bầu làm Tổng thống năm 1998 vì hứa sẽ bênh vực, giúp đỡ đa số nghèo ở Venezuela và được tin tưởng bầu lại năm 2000, 2006 và 2012.


Tổng thống Venezuela Hugo Chavez sinh ngày 28/7/1954 ở bang Barinas, Venezuela
Cha mẹ ông đều là nhà giáo. Ông Chavez theo học tại trường Học viện Quân sự Venezuela từ năm 17 tuổi.
Ông thành lập Phong trào Cộng hòa thứ 5 phái tả sau khi âm mưu đảo chính cựu Tổng thống Carlos Andrés Pérez không thành công năm 1992.
Ông Chavez được bầu làm Tổng thống năm 1998 vì hứa sẽ bênh vực, giúp đỡ đa số nghèo ở Venezuela và được bầu lại năm 2000, 2006 và 2012.
Trong vai trò lãnh đạo cách mạng Bolivar, ông Chavez kêu gọi đoàn kết các nước Nam Mỹ, và chống những nước mà ông cho là theo chủ nghĩa đế quốc, đặc biệt là Hoa Kỳ. Ông cũng chỉ trích mãnh liệt toàn cầu hóa tân tự do và chính sách ngoại giao Hoa Kỳ.
Sau khi lên làm Tổng thống, một mặt ông thành lập các Công tác Bolivar (Missión Bolivar) có mục đích chống lại dịch bệnh, nạn mù chữ, sự kém dinh dưỡng, nghèo khổ, và những tệ nạn xã hội khác. Trong chính sách đối ngoại, ông Chevez chủ trương chống lại Đồng thuận Washington (Washington Consensus) dùng mô hình phát triển kinh tế khác, và ủng hộ sự hợp tác giữa các quốc gia nghèo nhất trên thế giới, nhất là những nước nghèo ở Mỹ Latinh.
Các cải cách của Chávez gây ra nhiều tranh cãi ở quốc nội lẫn quốc ngoại; cả bị chỉ trích lẫn khen ngợi. Có người Venezuela cho rằng ông trao thêm quyền cho người nghèo và phát triển kinh tế, nhưng có người cho rằng ông quản lý kinh tế theo một cách tồi tệ.
Một số chính phủ, như là Hoa Kỳ lại nghĩ ông đe dọa làm giá dầu tăng lên và làm vùng mất ổn định, trong khi một số nước khác, như là Brasil, Cuba, và Argentina, hoan nghênh các thỏa thuận trợ cấp chung.
Bất chấp những chỉ trích trên, ông Chavez đã tiếp tục vượt qua cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012 để đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp và sẽ nắm quyền tới năm 2019.
Kết quả chính thức cho thấy ông Chavez vẫn còn được sự tín nhiệm của tầng lớp lao động và người nghèo ở Venezuela mặc dù sức khỏe của ông vẫn đang trong quá trình hồi phục từ bệnh ung thư.
Tổng thống Chavez đã đổ hàng tỉ USD doanh thu từ dầu mỏ vào các chương trình chống đói nghèo ở Venezuela.
Ông cũng khéo léo tận dụng khả năng hùng biện để tạo dựng một tình cảm chặt chẽ với quần chúng. Đây chính là những lý do giúp Chavez tiếp tục cương vị lãnh đạo đất nước sau kỳ bầu cử khó khăn.
Chiến thắng của Hugo Chavez đã dập tắt cơ hội tốt nhất trong 14 năm qua của phe đối lập nhằm giành quyền lãnh đạo đất nước có trữ lượng dầu thô lớn nhất Nam Mỹ. Ông Hugo Chavez đã củng cố thêm vai trò là một trong những nhà lãnh đạo lâu dài và nổi bật nhất trong lịch sử hiện đại của châu Mỹ Latin.
Tuy nhiên, ngay trước thềm lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, ông đã bị biến chứng sau ca phẫu thuật chống lại bệnh ung thư.
Tổng thống Chavez (58 tuổi) đã trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính tại bệnh viện ở Havana hôm 11/12/2012. Đây là ca phẫu thuật thứ 4 kể từ mùa hè năm 2011 sau khi ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.
Ông Chavez và con gái trước khi lên đường tới Cuba làm phẫu thuật.
Trong đầu tháng 1, một số phương tiện truyền thông đưa tin cho biết ông Chavez đã rơi vào trạng thái hôn mê vài ngày, nhưng thông tin này đã bị chính phủ Venezuela bác bỏ.Vài ngày trước, cựu Đại sứ Panama lên tiếng cho rằng ông Chavez đã qua đời vì biến chứng sau phẫu thuật.
Trong thời gian điều trị, ông Chevez đã bổ nhiệm Phó Tổng thống Nicolas Maduro. Ngày 27/12, có thông báo cho rằng ông Maduro đã được trao một số đặc quyền của Tổng thống, đặc biệt. Trước đó, Tổng thống Chavez cũng đã tuyên bố ông Maduro là người kế nhiệm ông trong trường hợp ông không thể đảm nhiệm được các trọng trách lãnh đạo đất nước nữa và đồng thời kêu gọi người dân ủng hộ quyết định trên của mình.
Ngày 5/3, Phó Tổng thống Maduro chính thức thông báo tin buồn rằng ông Chavez đã qua đời vào chiều tối cùng ngày. Ông Chavez được nhiều người dân trong nước tôn kính và yêu quý vì đường lối tự chủ và các các chính sách nhà ở, sức khỏe và giáo dục hợp ý dân.


Nguyễn Hường (Tổng hợp)
Từ khóa :
Venezuela , tổng thống , ung thư , Hugo Chávez , Nam Mỹ , Mỹ La Tinh , phát triển kinh tế , chống lại
Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của Tổng thống Hugo Chavez qua ảnh
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : HUGO CHAVEZ QUA ĐỜI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác