Được quan tâm

Đài Loan khẳng định không muốn bắt tay với Trung Quốc ngoài Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Taiwan Today)

(GDVN) - Hạ Quý Xương cho biết, chính quyền Mã Anh Cửu sẽ không xem xét hợp tác hai bờ eo biển trong vấn đề Biển Nam Hải (tức Biển Đông - PV).


Hạ Quý Xương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan

Website Bộ Ngoại giao Đài Loan ngày 20/2 dẫn lời người phát ngôn cơ quan này, Hạ Quý Xương cho biết, chính quyền Mã Anh Cửu sẽ không xem xét hợp tác hai bờ eo biển trong vấn đề Biển Nam Hải (tức Biển Đông - PV).

Hạ Quý Xương đồng thời khẳng định về cái gọi là "chủ quyền" của Trung Hoa dân quốc (Đài Loan) đối với Biển Đông cũng như 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV), đồng thời kêu gọi hợp tác với các bên tranh chấp để khai thác các nguồn tài nguyên trong khu vực này, nhưng với điều kiện "tôn trọng chủ quyền" của Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Đài Loan một lần nữa nhắc lại 3 lý do không thể "liên thủ" với Trung Quốc ngoài Biển Hoa Đông và Senkaku mà nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu đã đề cập trước đó, nếu Trung Quốc không công nhận Hiệp ước Trung - Nhật hay còn gọi là Hiệp ước Đài Bắc được Tưởng Giới Thạch ký với người Nhật năm 1952 thì "đừng mơ" hợp tác.

Bắc Kinh đang tỏ ra lo ngại khi Đài Loan và Nhật Bản đang xúc tiến các cuộc đàm phán song phương về vùng đánh cá chung của hai bên trên Biển Hoa Đông ở khu vực Senkaku mà Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài trong khi Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư.Hồng Thủy (Nguồn: Taiwan Today)
Từ khóa :
tình hình biển đông , hoa đông , senkaku , trung quốc , bao giao duc
Đài Loan khẳng định không muốn bắt tay với Trung Quốc ngoài Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác