Đêm 6/4 TQ đã vi phạm chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam

Quốc tế

Đông Bình (Theo Mofa, chinanews, Tân Hoa xã)

(GDVN) - Tỉnh Hải Nam Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam khi cho chạy thử tuyến du lịch từ Hải Khẩu-Hải Nam đến đảo Đá Bắc - thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào đêm ngày 6/4/2012.

Du thuyền Công chúa Gia Hương tại bến tàu Căn cứ Tam Á - Cục Cứu hộ Nam Hải, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ngày 6/4/2012.

Trang mạng Tân Hoa xã, chinanews.com ngày 7/4/2012 đưa các bản tin có nội dung như sau:

"vào 10 giờ tối ngày 6/4, tàu du lịch (du thuyền) “Công chúa Gia Hương”/Coconut Princess của Công ty TNHH Cổ phần Vận tải Eo biển Hải Nam đã xuất phát từ Tam Á, tiến hành chạy thử tuyến đường từ Tam Á ra đảo Đá Bắc (ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Theo phóng viên báo mạng chinanews, Tân Hoa xã, 7 giờ tối cùng ngày, tại cảng căn cứ Tam Á-Cục Cứu hộ Nam Hải của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc có thể nhìn thấy, một vài nhân viên của được mời chạy thử theo tàu đã tiến hành chụp ảnh lưu niệm tại bến cảng.

Các nhân viên cho biết, đây là lần chạy thử tuyến đường này khi nào chính thức khai thông chưa xác định. Việc mua vé sẽ được xác định khi tuyến đường này chính thức được đưa vào hoạt động. Trong lần chạy thử lần này, chỉ có nhân viên được mời mới có thể lên tàu, đã từ chối khéo yêu cầu tham quan của phóng viên.

Ngày 5/4, Ủy ban Du lịch tỉnh Hải Nam cho biết, Hải Nam đang bắt tay chuẩn bị làm quy hoạch du lịch Tây Sa (tức quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam). Trợ lý Chủ tịch tỉnh, Chủ nhiệm Ủy ban Du lịch tỉnh Hải Nam,  Lục Chí Viễn cho biết, Hải Nam là tỉnh hải dương, luôn tìm cách khai thác chương trình đặc sắc du lịch trên biển.

Hải quân Việt Nam.


Ngay sau đó, ngày 6/4, Công ty TNHH Cổ phần Vận tải Biển eo biển Hải Nam ra thông báo cho biết, sau khi nhận được tài liệu “Ý kiến trả lời về việc đồng ý cho Công ty TNHH Cổ phần Vận tải Biển eo biển Hải Nam khai thác tuyến đường vận tải hành khách mới” từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hải Nam ngày 18/11/2011, Công ty này đã tích cực triển khai các công tác chuẩn bị sẵn sàng cho tuyến du lịch sinh thái từ Hải Khẩu đến đảo Đá Bắc và các hòn đảo lân cận của quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam),

hiện nay đã hoàn thành công trình cải tạo tàu của du thuyền “Công chúa Gia Hương”, có kế hoạch tiến hành hoạt động chạy thử tuyến đường từ Tam Á ra đảo Đá Bắc-Hoàng Sa vào lúc 22 giờ ngày 6/4/2012 (việc làm này đã được tiến hành).

Thông báo của công ty này nói, chuyến đi này là chuyến đi thử nghiệm của tuyến đường.

Ngày 6/4, Phó Phòng Quản lý Vận tải, Sở Giao thông tỉnh Hải Nam là Hoàng Bành trả lời báo chí cho biết, tuyến đường này dự kiến hành trình 2 ngày, một chiều mất khoảng 10 giờ. Hoàng Bành cho biết, tuyến du lịch Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) theo quy hoạch ban đầu chỉ có thể tham quan du lịch ở xung quanh đảo Đá Bắc-Hoàng Sa, sau đó quay trở về đảo Hải Nam.

Các nguồn tin từ báo chí Trung Quốc gần đây cho biết, Ủy viên Chính hiệp Trung Quốc, Thiếu tướng Doãn Trác cho rằng, việc khai thác du lịch ở quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) có lợi cho tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc".

Đây là hành động vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc đối với chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa.

Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền bất di bất dịch của Việt Nam


Phản ứng với hành động của phía Trung Quốc, ngày 9/4/2012, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 9/4/2012 cho biết:

Trung Quốc phải chấm dứt ngay việc làm trên, nghiêm túc tuân thủ DOC, không có thêm hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị.


“Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc làm trên của phía Trung Quốc là bất hợp pháp, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). ( >> xem chi tiết thông cáo của BNG)


Đông Bình (Theo Mofa, chinanews, Tân Hoa xã)
Từ khóa :
Hải Nam , Hoàng Sa , du lịch , Trung Quốc , du thuyền , Sở Giao thông Vận tải , bến tàu , Công chúa Gia Hương , Việt Nam , Đá Bắc , đảo , tranh chấp , chủ quyền
Đêm 6/4 TQ đã vi phạm chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác