Dương Khiết Trì: Trung Quốc quyết không "nuốt trái đắng chủ quyền"?!

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Dương Khiết Trì thể hiện rõ lập trường của Bắc Kinh sẽ không chịu xuống thang gây hấn trên Biển Đông.

Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc.

Bloomberg ngày 21/6 đưa tin, trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình thế giới tổ chức sáng nay ở Bắc kinh, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không bao giờ đổi chác lợi ích cốt lõi của mình, hoặc nuốt trái đắng làm suy yếu chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của chúng tôi".

Dương Khiết Trì vừa kết thúc chuyến làm việc tại Việt Nam sau 1 tháng diễn ra khủng hoảng giàn khoan 981 (mà Bắc Kinh hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV) mà không đạt được một tiến triển nào.

Nền kinh tế lớn nhất châu Á đã tăng cường các hoạt động (bất hợp pháp) để khẳng định yêu sách lãnh thổ trên Biển Đông, Hoa Đông, siết chặt căng thẳng với Việt Nam, Philippines và Nhật Bản.

Bắc Kinh đã từ chối nỗ lực giải quyết vấn đề lãnh thổ thông qua cơ quan tài phán hay các tổ chức quốc tế trên cơ sở luật pháp. Không những thế, Trung Quốc còn tiếp tục vu cáo các nước ven Biển Đông muốn giải quyết vấn đề bằng luật pháp - PV.

Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Nam Hải (Biển Đông) tiếp tục luận điệu xuyên tạc thường thấy: "Vấn đề bây giờ là một số quốc gia đang sử dụng ảnh hưởng bên ngoài để thúc đẩy việc quốc tế hóa vấn đề Biển Đông. Những nước như Việt Nam và Philippines đang dựa vào sự hỗ trợ của Mỹ để tăng đối đầu với Trung Quốc"?!

Trong bài phát biểu của mình, Dương Khiết Trì không đề cập đến vai trò của Mỹ trong tranh chấp lãnh thổ ở khu  vực, nhưng Bắc Kinh phản đối chiến lược "trục châu Á" của Mỹ, đổ lỗi cho nó gây căng thẳng trên Biển Đông.

Nhận xét của Dương Khiết Trì về các cuộc đàm phán trực tiếp mà Trung Quốc muốn tiến hành với từng bên liên quan ở Biển Đông cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách gạt bất kỳ bên thứ 3 nào như Mỹ tham gia.

Không những vậy, phát biểu của Dương Khiết Trì thể hiện rõ lập trường của Bắc Kinh sẽ không chịu xuống thang gây hấn trên Biển Đông như những lời hoa mỹ mà lãnh đạo Trung Quốc vẫn đang rao rảng, như ông Lý Khắc Cường vừa nói ở châu Âu. Thậm chí Bắc Kinh sẽ còn tiếp tục có hành động leo thang hơn nữa - PV.

Hồng Thủy
Từ khóa :
dương khiết trì , trung quốc , trái đắng , chủ quyền , leo thang , biển đông , giàn khoan 981
Dương Khiết Trì: Trung Quốc quyết không "nuốt trái đắng chủ quyền"?!
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Nguyễn Tuấn
0

Phương châm ngoại giao với Trung Quốc luôn luôn đúng cho muôn đời, đó là: "Đừng nghe những gì Trung Quốc nói. Hãy xem những gì Trung Quốc làm". Nước ta nên chuẩn bị mọi mặt để tăng cường khả năng đối phó Trung Quốc. Nên kiện Trung Quốc càng sớm, càng tốt. Nếu không e rằng chúng ta phải ôm hận thiên thu!

winston
5

Nếu Trung Quốc tiến hành đưa các giàn khoan tiếp theo thì Việt Nam phải tiến hành và tuyên bố tập trận.

nguyen son
3

Trì vừa kết thúc chuyến thăm VN và có lời tuyên bố như vậy,thì VN chúng ta đã hiểu,đừng tin vào nhưng lời ngoại giao sáo rỗng..Hãy chuẩn bị mọi phương án đi

minhtran
4

Lãnh đạo Việt nam nên thức tỉnh đi. Phải kiện Trung quốc. Phải liên minh với Nhật , Pháp , Mỹ thì mới giữ chủ quyền được. Mấy vị Asean ông nào biết ông ấy ngậm tiền Trung rồi là phá quấy thôi

Đoàn Thị Mỳ
18

Thái độ và dã tâm của Trung Quốc là không còn nghi ngờ gì nữa, Họ quyết độc chiếm Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế cũng như quyền và lợi ích các quốc gia ven Biển theo công ước quốc tế về luật Biển 1982 . Việt Nam cần sớm khởi kiên Trung Quốc ra toà án quốc tế. Cần tiếp tục lên án mạnh mẽ Trung Quốc về chủ nghĩa sô vanh nước lớn, đoàn kết với các nước trên thế giới, đoàn kết toàn dân quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền quốc gia.

Xem thêm bình luận
Tin khác