Hà Lan gửi hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)

(GDVN) - Hà Lan sẽ gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ 2 hệ thống Patriot cùng tối đa 360 binh sĩ.


Chính phủ Hà Lan đã quyết định gửi hệ thống phòng không Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ thành viên NATO này trước các cuộc tấn công tên lửa tiềm năng từ phía Syria - Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans cho biết hôm 7/12 sau cuộc họp với các Bộ trưởng nước này.

Hà Lan sẽ gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ 2 hệ thống Patriot cùng tối đa 360 binh sĩ.

Ankara tháng trước đã chính thức gửi đơn đề nghị NATO cho triển khai hệ thống Patriot tại khu vực biên giới giữa nước này với Syria. Đáp lại, Hà Lan sẽ gửi tới 2 hệ thống Patriot cùng tối đa 360 binh sĩ.

Hệ thống phòng không Patriot sẽ được triển khai tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria trong vài tuần tới. Theo các nguồn tin, nó sẽ làm nhiệm vụ tại khu vực này trong vòng 1 năm.

Trong những tháng gần đây, các ngôi làng biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần bị tấn công bởi các tên lửa và đạn pháo lạc từ Syria. Ngoài ra, Ankara lo ngại rằng thiệt hại sẽ còn nặng nề hơn nữa nếu chính phủ Damascus quyết định sử dụng vũ khí hóa học trấn áp phe đối lập.

Hệ thống Patriot đã được sử dụng bởi một số nước NATO kể từ thập niên 80. Trước đó, ngày 6/12, Đức cũng đã quyết định sẽ cung cấp hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ. 

Đây là lần thứ ba Hà Lan sẽ gửi các hệ thống Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 1991 và 2003, các hệ thống này được triển khai để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ chống lại khả năng tấn công tiềm tàng từ Iraq.
Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
Từ khóa :
Thổ Nhĩ Kỳ , Syria , Ankara , NATO , Hà Lan , phòng không , tên lửa , vũ khí hóa học
Hà Lan gửi hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác