Được quan tâm

Hàn Quốc đòi Triều Tiên trả lại tiền viện trợ lương thực

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn AFP)

(GDVN) - Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên thanh toán hàng triệu USD tiền viện trợ lương thực trong nỗ lực ngăn nước này đầu tư tài chính cho các chương trình thử nghiệm tên lửa tầm xa.


Ngày 7/12, Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên thanh toán hàng triệu USD tiền viện trợ lương thực trong nỗ lực ngăn nước này đầu tư tài chính cho các chương trình thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Người dân Triều Tiên mua đồ uống tại một xe bán hàng rong.

Hàn Quốc đã bán cho Triều Tiên 2,6 triệu tấn lương thực trị giá gần 720 triệu USD trong 6 đợt vào khoảng từ năm 2006 đến năm 2007.

Viện trợ lương thực được thực hiện dưới hình thức một khoản vay giá rẻ mà theo đó Bình Nhưỡng sẽ trả dần trong 20 năm. Hạn thoanh toán tiền viện trợ lương thực đợt đầu tiên gồm 5,830 triệu USD là tháng 6 năm nay, tuy nhiên, Triều Tiên đã không trả cho Seoul - Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Ngoài viện trợ lương thực, Hàn Quốc cũng đã cho Triều Tiên mua chịu các thiết bị và vật liệu xây dựng trị giá 140 triệu USD, 88 triệu USD cho các thiết bị hỗ trợ phát triển công nghiệp nhẹ và khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên. 

Triều Tiên đã chính thức tuyên bố kế hoạch phóng một tên lửa tầm xa mang vệ tinh vào quỹ đạo trong khoảng từ ngày 10 đến 20 tháng này. Mỹ và các đồng minh quân sự tại châu Á đã lên tiếng phản đối kế hoạch trên và cho rằng đây là một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo trá hình, vi phạm Nghị quyết của LHQ.

Theo một bản báo cáo được công bố hôm 6/12, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng đã chi 1,3 tỷ USD cho chong trình phóng tên lửa năm 2012. Họ cho rằng đây là một khoản chi tiêu lãng phí trong khi Triều Tiên đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

Chương trình viện trợ lương thực và phân bón cho Triều Tiên kết thúc sau khi Tổng thống Lee Myung-Bak lên nhậm chức năm 2008.
Nguyễn Hường (nguồn AFP)
Từ khóa :
Triều Tiên , viện trợ , Hàn Quốc , tên lửa tầm xa , Bình Nhưỡng , Lee Myung Bak , tên lửa đạn đạo , bản báo cáo
Hàn Quốc đòi Triều Tiên trả lại tiền viện trợ lương thực
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác