Hàng ngàn lính Mỹ cùng tàu sân bay đến Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT)

(GDVN) - Tàu sân bay USS Eisenhower mang theo 8 phi đội máy bay ném bom và 8.000 binh sĩ đã tới bờ biển Syria ngày hôm qua (5/12)


Tàu sân bay USS Eisenhower mang theo 8 phi đội máy bay ném bom và 8.000 binh sĩ đã tới bờ biển Syria ngày hôm qua (5/12). Đây có thể là dấu hiệu cho thấy Lầu Năm Góc đang chuẩn bị can thiệp mặt đất tại quốc gia này - RT đưa tin cho biết.

Tàu sân bay USS Eisenhower.

Chính quyền Obama chưa từng chính thức tuyên bố sẽ can thiệp quân sự tại Syria, nhưng cho biết Mỹ sẵn sàng khởi động một hoạt động như vậy nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe đối lập - tờ Times đưa tin.

Gần đây xuất hiện các thông tin cho rằng chính quyền Tổng thống Assad có thể sử dụng vũ khí hóa học chống lại lực lượng nổi dậy trong những ngày tới hoặc tuần tới. Phương Tây tin rằng ông Assad có khoảng 700 quả tên lửa.

Trong bối cảnh đó, tàu sân bay USS Eisenhower, 1 trong 11 tàu sân bay có khả năng mang theo hàng ngàn binh sĩ của Hải quân Mỹ đã đến Syria - DEBKAfile đưa tin cho biết.

"Mỹ hiện nay đã sẵn sàng can thiệp quân sự trực tiếp trong cuộc xung đột Syria khi điều kiện cho phép" - nguồn tin giấu tên của DEBKAfile nói. Theo nguồn tin này, USS Eisenhower đến Syria cùng hệ thống phòng thủ THAD và Aegis.

Một quan chức Mỹ giấu tên đã xác nhận với tờ The Australia rằng quân đội Mỹ đã đến gần Syria và sẵn sàng can thiệp vào cuộc xung đột tại quốc gia này nếu cần thiết. 

Nếu chính phủ Washington quyết định can thiệp quân sự vào cuộc nội chiến tại Syria,  Mỹ có thể triển khai ngay lúc này 10.000 binh sĩ, 17 tàu chiến, 70 máy bay ném bom, 10 tàu khu trục. Một số tàu được trang bị hệ thống tên lửa Aegis có thể bắn hạ bất kỳ tên lửa nào Syria hiện đang có - DEBKAfile nhận định.

Một quan chức Mỹ giấu tên khác nói với tờ London Times rằng Quân đội Mỹ đã sẵn sàng cho tình huống cần can thiệp quân sự vào tình hình Syria và "một quyết định có thể được đưa ra nhanh chóng, chỉ trong vài ngày".

Động thái đưa quân tới gần Syria của Mỹ diễn ra vài ngày sau khi NATO quyết định sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria theo yêu cầu của Ankara.
Nguyễn Hường (nguồn RT)
Từ khóa :
Syria , tàu sân bay , vũ khí hóa học , binh sĩ , máy bay ném bom , tên lửa , quân sự , Mỹ
Hàng ngàn lính Mỹ cùng tàu sân bay đến Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác