Hoàn Cầu: Hải quân, Không quân, Tên lửa phải hậu thuẫn Cảnh sát biển

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)

(GDVN) - Hiện tại về mặt pháp lý, Cảnh sát biển Trung Quốc có chức năng "hình sự" và được trang bị vũ khí hạng nặng hay không, Bắc Kinh vẫn đang lên phương án làm rõ.


Tàu chiến hạm đội Nam Hải, Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

Thời báo Hoàn Cầu ngày 23/3 có bài phân tích của Lý Kiệt, một chuyên gia về chiến lược biển cho rằng, đã kết thúc thời kỳ "ngũ long chế hải" - 5 con rồng khống chế Biển Đông và Biển Hoa Đông sau khi Trung Quốc tái cơ cấu tổ chức bộ máy Cục Hải dương quốc gia và thành lập Cục Cảnh sát biển Trung Quốc.

Hiện tại về mặt pháp lý, Cảnh sát biển Trung Quốc có chức năng "hình sự" và được trang bị vũ khí hạng nặng hay không, Bắc Kinh vẫn đang lên phương án làm rõ. Nói là thống nhất cơ cấu tổ chức thì dễ, nhưng khi bắt tay vào thực hiện trên thực tế sẽ gặp không ít khó khăn do các lực lượng thuộc các cơ quan quản lý khác nhau, chức năng chồng chéo, Lý Kiệt nhận định.

Hoạt động của lực lượng công vụ và tàu thuyến bán vũ trang Trung Quốc trên các vùng biển tranh chấp tới đây về mặt phương châm, chiến lược, quy định pháp lý sẽ do Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc vạch ra trong khi nghiệp vụ cụ thể sẽ do Cục Cảnh sát biển thuộc Bộ Công an Trung Quốc chỉ đạo.

Tuy  nhiên, Lý Kiệt cho rằng để bảo vệ cái gọi là "lợi ích" và "an ninh" của Trung Quốc trên các vùng biển này chỉ đơn thuần dựa vào lực lượng "chấp pháp trên biển", tức tất cả 5 lực lượng: Hải giám, Ngư chính, Hải quan, Cảnh sát biên phòng, và Giao thông hàng hải đều tham gia "tuần tra, chấp pháp" dưới danh nghĩa Cảnh sát biển Trung Quốc sẽ "không đủ mạnh".

Viên học giả này cho rằng, các lực lượng Hải quân, Không quân và Tên lửa Trung Quốc phải đứng sau hậu thuẫn cho Cảnh sát biển trong việc duy trì và bảo vệ cái gọi là "chủ quyền" và lợi ích của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , hoa dong , hai giam trung quoc , tap tran , kim jong un , bac trieu tien , giao duc vn
Hoàn Cầu: Hải quân, Không quân, Tên lửa phải hậu thuẫn Cảnh sát biển
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác