Học giả Mỹ: 75% Việt Nam sẽ khởi kiện Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Họ đang xem xét nghiêm túc khả năng này. Tôi muốn đặt nó ở 75% sác xuất", Ernie Bowers cho biết về khả năng Việt Nam khởi kiện các hành động vi phạm pháp luật

Học giả Ernie Bowers (phải).
Financial Times ngày 22/5 đưa tin, Việt Nam đang xem xét việc khởi kiện Trung Quốc ra cơ quan tài phán quốc tế để giải quyết tranh chấp đang ngày càng nguy hiểm hơn trên Biển Đông.

Trích nguồn tin Reuters, Financial Times cho hay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam đang tính toán các biện pháp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình, bao gồm cả hành động pháp lý.

Ernie Bowers, một chuyên gia về Đông Nam Á từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) cho rằng Việt Nam đang xem xét nghiêm túc khả năng này sau khi Philippines nộp bản thuyết trình lập luận của mình trong vụ kiện đường lưỡi bò lên tòa án.

"Họ đang xem xét nghiêm túc khả năng này. Tôi muốn đặt nó ở 75% sác xuất", Ernie Bowers cho biết về khả năng Việt Nam khởi kiện các hành động vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc ra tòa.

Căng thẳng đã leo tháng đáng kể trong 3 tuần qua sau khi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Financial Times cho rằng, khả năng theo đuổi biện pháp pháp lý của Việt Nam về Biển Đông có thể khiến Trung Quốc tức giận. Bắc Kinh lâu nay vẫn đòi đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên các bên khác như Philippines tin rằng, các nước nhỏ chỉ có thể đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông bằng cách quốc tế hóa vấn đề.

Kurt Campbell, một cựu chính khách của chính quyền Obama phụ trách các hoạt động ngoại giao ở Đông Nam Á cho biết, Mỹ đã quyết định tiếp cận tích cực hơn trong việc hối thúc Trung Quốc làm rõ yêu sách đường lưỡi bò của họ bởi vì ASEAN đã ngày càng thất vọng với sự dậm chân tại chỗ (câu giờ) của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán.

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , biển đông , giàn khoan 981 , giàn khoan trung quốc , thủ tướng , nguyễn tấn dũng , chủ quyền lãnh thổ
Học giả Mỹ: 75% Việt Nam sẽ khởi kiện Trung Quốc
Chủ đề : Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Hungle
0

Các bạn Quốc tế ơi, hãy ủng hộ chúng tôi, cho tới lúc này, Thủ tướng của chúng tôi cũng không thể im lặng vì ông cũng hết Kiên nhẫn với bạn Tàu rồi, trước kia chúng tôi sợ, không phải sợ Tàu. nay tất cả đồng lòng, chính phủ kiềm chế được bọn lợi dung phá hoại, chúng tôi có đủ cơ sở để kiện, nhưng cố gắng giao Hảo, dân muốn kiện, nhân trí muốn, nhiều người muốn, đó là cách Hoà Bình nhất, không thể im lặng mãi. Chúng tôi cởi bỏ mũ ni rồi, chúng tôi sẵng sàng hy sinh vì tổ Quốc, không giữ nhà nữa

Ha Giang
1

Việt Nam thắng kiện mà Trung Quốc vẫn cứ trắng trợn vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam thì sao nhỉ. Phải kết hợp biện pháp mạnh thôi.

khainguyen
0

Trước khi dự hội nghị Fontain Bleaux. Bác Hồ đã dặn dò cụ Huỳnh Thúc Kháng rằng "dĩ bất biến, ứng vạn biến". Chúng ta nên hiểu rằng: Mục tiêu không đổi, nhưng sách lược phải tùy thời mà thay đổi! Mục tiêu của chúng ta là gìn giữ non sông gấm vóc do tiền nhân để lại, bảo vệ và phát huy giá trị nhân văn của Việt Nam, do đó bằng cách nào cũng được miễn chúng ta vẫn giữ vững mục tiêu cao quý của mình. Vậy thì còn chần chừ gì nửa khi đất nước đang đứng trước một thách thức to lớn?

khainguyen
2

Một Việt Nam hùng mạnh như Nhật Bản thì mới mong bảo vệ nổi chủ quyền cùng sự toàn vẹn lãnh thổ, khi ở bên cạnh gã khổng lồ Trung Hoa luôn ấp ũ chủ nghĩa Đại Hán. Muốn vậy phải có sự giúp đỡ về khoa học công nghệ, kỹ năng quản lý, cũng như đồng đô la Mỹ!

khainguyen
2

Trung Quốc đã chủ động đi trước "một nước cờ" ngõ hầu "bắt bí Việt Nam", cho nên cũng đã đến lúc Việt Nam "lật bài tẩy" ra. Người Mỹ không có tham vọng lãnh thổ, họ sẽ giúp Việt Nam như đã từng giúp Nhật Bản vươn lên từ đống tro tàn sau chiến tranh Thế Giới lần 2.

Xem thêm bình luận
Tin khác