Hôm nay sẽ không thể truy cập Wikipedia bản tiếng Anh

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Lenta)

(GDVN) - Bách khoa toàn thư điện tử Wikipedia phiên bản tiếng Anh ngày hôm nay (18/1) sẽ không làm việc để phản đối dự luật SOPA.

Bách khoa toàn thư điện tử Wikipedia phiên bản tiếng Anh ngày hôm nay (18/1) sẽ không làm việc để phản đối dự luật chống xâm phạm bản quyền nội dung số mang tên Stop Online Piracy Act (SOPA).

Theo tờ Lenta của Nga, Wikipedia bản tiếng Anh đã tạm thời đóng cửa tại Nga vào lúc 9h sáng ngày 18/1 theo giờ địa phương.

Ảnh Wikipedia

"Trong hơn mười năm qua chúng tôi đã bỏ ra hàng triệu giờ làm việc để cố gắng tạo ra các bách khoa toàn thư lớn nhất trong lịch sử loài người.

Tại thời điểm hiện tại, Quốc hội Hoa Kỳ đang xem xét dự luật mà có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến Internet miễn phí và mở. Để nâng cao nhận thức về vấn đề, chúng tôi sẽ đóng cửa Wikipedia trong 24 giờ" - Lenta trích dẫn thông báo từ Wikipedia cho biết.

Ý tưởng tổ chức một cuộc biểu tình chống lại dự luật SOPA được đề xuất bởi người sáng lập "Wikipedia" Jimmy Wales. Ngoài ra, ông cũng lập kế hoạch tạm đóng cửa trang tin tức phổ biến Reddit.

Nhiều trang web và mạng xã hội nổi tiếng như Google, Yahoo!, eBay, Facebook và Twitter dự kiến cũng sẽ tổ chức các hoạt động phản đối dự luật SOPA để Quốc hội Mỹ bác bỏ dự luật của chính quyền Tổng thống Barack Obama được Hạ viện Mỹ giới thiệu hôm 26/10/2011. Dự kiến, trong ngày 18/1, các đại diện của ngành công nghiệp internet sẽ tham gia thảo luận về dự luật SOPA tại tòa nhà Quốc hội Mỹ.

SOPA được thành lập với mục hàng đầu là chống lại vi phạm bản quyền trực tuyến. Đặc biệt, theo dự luật, các công ty sẽ buộc phải ngừng hợp tác với các trang web bị tố vi phạm bản quyền theo yêu cầu của chính quyền hoặc chủ sở hữu. 

Banner đăng trên trang Wikipedia bản tiếng Việt

"Wikipedia" Tiếng Anh là phiên bản ngôn ngữ của bách khoa toàn thư trực tuyến lớn nhất: nó đã có hơn 3.800.000 bài viết. Phiên bản tiếng Nga của tài nguyên vẫn có sẵn nhưng cộng đồng hỗ trợ các hành động của các đồng nghiệp nói tiếng Anh.

Trong tháng 10 năm 2011 bị đình chỉ công việc của các phiên bản tiếng Ý của "Wikipedia". Vì vậy, người sử dụng có phản đối một đạo luật địa phương uỷ quyền tài nguyên Internet một cách nhanh chóng để xuất bản từ chối thông tin theo yêu cầu của một người quan tâm.

Wikipedia bản tiếng Anh là bách khoa toàn thư trực tuyến lớn nhất với hơn 3,8 triệu bài viết.

Nguyễn Hường (theo Lenta)
Từ khóa :
Wikipedia , Tiếng Anh , Nga , vi phạm bản quyền , online , hạ nghị viện , tài nguyên , Jimmy Wales
Hôm nay sẽ không thể truy cập Wikipedia bản tiếng Anh
Chủ đề : TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác