Hugo Chavez chỉ định người kế nhiệm trước ca phẫu thuật ung thư

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)

(GDVN) - Trong một lời thú nhận hiếm hoi, ông Chevez đã thừa nhận ông có thể không còn đủ sức khỏe để tiếp tục lãnh đạo đất nước và chỉ định ông Maduro là ứng viên thay thế mình.


Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, người sẽ trải qua ca phẫu thuật điều trị ung thư trong những ngày tới tại Cuba, đã chỉ định người kế nhiệm ông trong trường hợp ông không còn có thể đảm nhiệm nhiệm vụ của người đứng đầu nhà nước vì lý do sức khỏe - Reuters ngày 8/12 đưa tin cho biết.

Ông Chavez (trái) và Phó Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Chavez đã kêu gọi người dâu Venezuela trong trường hợp cần phải tiến hành một cuộc bầu cử mới thì hãy bỏ phiếu cho Phó Tổng thống Nicolas Maduro (50 tuổi).

"Ông ấy là một nhà cách mạng, một người rất có kinh nghiệm dù số năm công tác còn ít" - ông Chavez nói.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Chavez cho biết ông sẽ phải tới Cuba làm phẫu thuật loại bỏ các tế bào ung thư tái phát trong những ngày tới. 

"Đó là một ca phẫu thuật cần thiết và quan trọng" - ông Chavez nói về ca phẫu thuật sắp tới của mình.

Nhà lãnh đạo hàng đầu của Venezuela cũng bày tỏ hy vọng rằng cũng như những lần trước, mọi việc sẽ kết thúc tốt đẹp.

Theo hiến pháp, một cuộc bầu cử sẽ phải được tổ chức trong vòng 30 ngày nếu ông Chavez rời khỏi văn phòng trong 4 năm đầu tiên của nhiệm kỳ 6 năm tiếp theo được bắt đầu vào ngày 10 tháng 1 năm 2013.

Lần đầu tiên, trong một lời thú nhận hiếm hoi, ông Chevez đã thừa nhận ông có thể không còn đủ sức khỏe để tiếp tục lãnh đạo đất nước và chỉ định ông Maduro là ứng viên thay thế mình.

Phó Tổng thống Nicolas Maduro.

Không lâu sau khi tái đắc cử Tổng thống Venezuela, ông Hugo Chavez đã bổ nhiệm Ngoại trưởng Nicolas Maduro làm Phó Tổng thống mới.

Với tư cách là người phụ trách ngoại giao của Venezuela, ông Maduro đã thay mặt Tổng thống Chavez tham dự nhiều sự kiện quốc tế, nổi bật là Hội nghị các nước Mỹ Latinh tại Colombia tháng 4-2012, trong khi vị Tổng thống 58 tuổi đang trải qua các đợt xạ trị. Ông Maduro hiện đảm trách cả hai vị trí là Phó Tổng thống và Ngoại trưởng.

Sau khi trở thành Ngoại trưởng Venezuela năm 2006, ông Maduro đã tham gia nhiều cuộc đàm phán chính trị và kinh tế với các đối tác mới như Nga và Trung Quốc, đồng thời góp phần vào việc xây dựng Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Địa Trung Hải (CELAC). Từng là một nhà hoạt động công đoàn, ông Maduro bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình vào năm 1999 với tư cách là Nghị sĩ đảng Phong trào Cộng hòa thứ năm (MVR), đảng do chính ông Chavez thành lập, và trở thành Chủ tịch Quốc hội năm 2005-2006.
Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
Từ khóa :
Cuba , phẫu thuật , ung thư , Reuters , dâu , tái phát , chỉ định , loại bỏ
Hugo Chavez chỉ định người kế nhiệm trước ca phẫu thuật ung thư
Chủ đề : HUGO CHAVEZ QUA ĐỜI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác