IAEA đã có bằng chứng Iran làm giàu uranium 27%?

Quốc tế

Ngọc Huyền (Nguồn BBC), Telegraph)

(GDVN) - Liên Hợp Quốc cho biết đã phát hiện bằng chứng của việc làm giàu uranium ở cấp độ 27% tại cơ sở hạt nhân Fordo của Iran.

Telegraph đưa tin, các thanh tra hạt nhân Liên Hợp Quốc đã tìm thấy bằng chứng của việc làm giàu uranium ở cấp độ 27% tại cơ sở hạt nhân Fordo của Iran.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy cơ sở Fordo đang được xây dựng vào năm 2009.

Thông tin trên nằm trong trong báo cáo mới nhất về hoạt động hạt nhân của Iran được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA đưa ra một ngày sau khi Iran và các cường quốc thế giới tổ chức các cuộc hội đàm.

Iran nói rằng cơ sở Fordo làm giàu uranium vì mục tiêu dân sự lên đến tối đa là 20% và con số trong báo cáo mới nhất có thể là ngẫu nhiên.

Báo cáo mới nhất của IAEA cho hay, các nhà chức trách Iran nói với thanh tra rằng việc sản xuất đó "có thể xảy ra vì lý do kỹ thuật vượt quá tầm kiểm soát của nhà điều hành".

Điều đáng nói là nhiều nhà phân tích cho rằng cấp độ 27% sẽ giúp Iran tiến gần hơn để làm uranium cấp độ vũ khí. Phương Tây đang lo ngại nước này đang phát triển vũ khí hạt nhân vốn yêu cầu làm giàu uranium lên đến 90%.

Song Iran khẳng định rằng mục đích hoạt động hạt nhân của mình hoàn toàn là hòa bình.

IAEA cũng xác nhận Iran đã bổ sung thêm 350 máy ly tâm có khả năng tạo ra uranium 20% trong năm nay tại cơ sở Fordo.

Các thông tin mới nhất này được đưa ra ngay sau khi các cuộc đàm phán cấp cao giữa Iran và P5+1 ở Baghdad kết thúc với việc tiếp tục đưa ra kế hoạch đàm phán tại Moscow vào tháng tới.

Giám đốc chính sách đối ngoại EU Catherine Ashton cho biết "sự khác biệt vẫn còn đáng kể, nhưng các bên đã tìm thấy một số điểm chung".

Tuy nhiên, phát hiện mới sẽ gia tăng mối quan ngại rằng Iran chỉ đơn thuần sử dụng vòng đàm phán quốc tế hiện nay để kéo dài thời gian trong khi theo đuổi tham vọng hạt nhân của mình.

Ngọc Huyền (Nguồn BBC), Telegraph)
Từ khóa :
Iran , Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế , Uranium , làm giàu uranium , hạt nhân , đàm phán , Vienna , cơ sở hạt nhân
IAEA đã có bằng chứng Iran làm giàu uranium 27%?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác