Iran bắn thử tên lửa tầm xa trong ngày 2/1

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Reuters)

(GDVN) - Iran sẽ bắn thử nghiệm 2 tên lửa tầm xa vào 2/1, ngày cuối cùng của cuộc tập trận Hải quân Velayat 90.

"Hôm nay chúng tôi sẽ bắn thử tên lửa tầm xa Qader và Nour trong quá trình diễn tập quân sự" - Phó Tư lệnh hải quân Iran Mahmoud Mousavi cho biết trong một tuyên bố được phát sóng trên kênh truyền hình quốc gia ngày 2/1.

Được biết, trước đó, một loạt các tờ báo lớn của Iran đã đưa tin cho rằng Hải quân Iran sẽ tiến hành phóng thử tên lửa tầm xa trong những ngày cuối cùng của cuộc tập trận Velayat 90.

Tuy nhiên, ngày 31/12, một chỉ huy quân sự cấp cao của Hải quân Iran đã lên tiếng bác bỏ thông tin này và chỉ nói rằng Iran sẽ thử nghiệm tên lửa tầm xa trong một hoạt động khác vào những ngày đầu tiên của năm 2012.

Cũng theo lời tướng Mousavi trong một tuyên bố được phát hành trước đó một ngày cho biết, hôm 1/1, Hải quân Iran đã bắn thử thành công một tên lửa đất đối không tầm trung có khả năng chống lại radar.

Iran đã tổ chức tập trận Hải quân quy mô lớn kéo dài 10 ngày trong bối cảnh mối quan hệ giữa quốc gia Hồi giáo này và Phương Tây đang trở nên căng thẳng về chương chương trình hạt nhân của mình.

Bên cạnh đó, giới chức quân sự Iran cũng đã lặp lại các tuyên bố sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu Mỹ và đồng minh phương Tây  áp đặt lệnh trừng phạt lên ngành xuất khẩu dầu lửa của quốc gia này.

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei

Đáp lại tuyên bố của Iran, ngày 29/12/2011, chỉ huy trưởng Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ đã lên tiếng cho biết, họ sẽ không cho phép bất kỳ sự gián đoạn giao thông hàng hải nào ở tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng này.

Ngoài ra, trong tuyên bố được phát hành ngày 1/1/2012, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết: Iran đã giành được thành công trong việc đối mặt với lệnh trừng phạt kinh tế và các chiến dịch tuyên truyền chống lại nhà nước Iran của phương Tây.

Theo lời Đại giáo chủ Khamenei, bằng chứng của sự thành công đó chính là việc Iran đã đạt được các thành công trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân, sự kiện mới nhất là khả năng tự chế tạo thành công thanh nhiên liệu hạt nhân đầu tiên.

Theo lời ông Khamenei, chiến thắng của Iran trong cuộc đối đầu với Phương Tây sẽ không giảm và sẽ tiếp tục đạt được những bước đi dài trong tương lai.
Nguyễn Hường (theo Reuters)
Từ khóa :
bắn thử , Iran , hải quân , tên lửa tầm xa , tập trận , tên lửa đất đối không , dầu lửa , eo biển
Iran bắn thử tên lửa tầm xa trong ngày 2/1
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác