Israel tuyên bố ý định thử tên lửa đánh chặn đối phó với Iran

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Reuters)

(GDVN) - Israel tuyên bố sẽ sớm bắn thử nghiệm một loại tên lửa có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo từ trong không gian.

Reuters ngày 1/3 cho biết, Israel tuyên bố sẽ sớm bắn thử nghiệm một loại tên lửa có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo từ trong không gian.

Lần thử nghiệm tên lửa gần nhất của Tel Aviv diễn ra vào tháng 11 năm ngoái ở gần thủ đô nước này trong bối cảnh căng thẳng quan hệ ngoại giao với Iran khiến thị trường giá dầu thế giới phải chứng kiến những phiên giao dịch khó thở cho đến khi các quan chức quốc phòng Israel phải đưa ra những lời giải thích cụ thể.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Tuy nhiên, trong tuyên bố được phát hành ngày 1/3, Viện Aerospace Israel (IAI) cho biết, Arrow 3 sẽ được thử nghiệm lần đầu tiên "trong tương lai gần". Đây là tên lửa đánh chặn được phát triển trên cơ sở hợp tác giữa Israel và Mỹ. 

Một quan chức Israel giấu tên cho biết, một tên lửa Arrow 3 sẽ được phóng vào không gian từ căn cứ Palmachim ở phía nam Tel Aviv sau khi diễn ra cuộc hội đàm giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Netanyahu tại Nhà Trắng trong chuyến thăm Washington vào ngày 4/3 tới. 

"Vâng, nó rất mới" - vị quan chức này nói với Reuters về quyết định được IAI công bố hôm 1/3. "Chúng tôi muốn tránh các hiểu lầm".

Nguồn tin trên khẳng định, Israel muốn hạn chế nguy cơ bị thiệt hại trong một cuộc xung đột quân sự với Iran trong bối cảnh Tehran bác bỏ các cáo buộc nước này theo đuổi vũ khí hạt nhân và sẽ đáp trả mạnh mẽ các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Tel Aviv và căn cứ của Mỹ ở vùng Vịnh nếu bị tấn công quân sự.

Được biết, hiện Iran đang sở hữu một số tên lửa đạnn đạo như Shahab-3 và Sajjil-2 có tầm bắn lên tới gần 2.000km, đặt các căn cứ của cả Mỹ và Israel ở vùng Vịnh và nhiều khu vực Châu Âu trong tầm tấn công.

Ngày càng dấy lên các lo ngại rằng Tel Aviv có thể khởi động một cuộc tấn công quân sự độc lập nhằm chống lại Tehran. Tuy nhiên, trong một bài phát biểu gần đây, tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey đã bày tỏ hoài nghi rằng vũ khí của Israel không có khả năng gây thiệt hại cho Iran.

Nguyễn Hường (theo Reuters)
Từ khóa :
Israel , Tel Aviv , tên lửa , tên lửa đánh chặn , Iran , Tehran , phiên giao dịch , Benjamin Netanyahu
Israel tuyên bố ý định thử tên lửa đánh chặn đối phó với Iran
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác