Được quan tâm

"Không kỷ luật các tướng tham nhũng sẽ là thảm họa bất tận cho quân đội"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Các hãng truyền thông tiếng Hán ở hải ngoại tuần qua đã loan tin rằng vợ chồng Quách Bá Hùng đã bị áp giải rời khỏi nhà của họ ở Bắc Kinh hôm Thứ Sáu.

Tướng Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương, ảnh: Korea10.

South China Morning Post ngày 13/4 đưa tin, Chính ủy đại quân khu Lan Châu, Trung tướng Lưu Lỗi hôm qua phát biểu trên tờ Nhân Dân nhật báo rằng, nếu thất bại trong việc xử lý nghiêm các tướng tham nhũng sẽ gây ra "thảm họa bất tận" cho quân đội. Đại quân khu Lan Châu chính là căn cứ quyền lực của cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Quách Bá Hùng. Ông Lỗi cho rằng một số tướng lĩnh hàng đầu ở Trung Quốc cảm thấy rằng họ có thể đứng trên pháp luật.

"Chìa khóa để quản lý một quốc gia là quản lý cán bộ của nó, còn chìa khóa để quản lý một quân đội chính là quản lý các tướng lĩnh. Việc quản lý lỏng lẻo các quan chức sẽ gây ra thảm họa bất tận. Đối với một vị tướng muốn quản lý quân sĩ, trước hết ông ta phải quản lý tốt bản thân", Lưu Lỗi nói với tờ báo cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Phát biểu của Chính ủy đại quân khu Lan Châu có thể nhóm lên những suy đoán về số phận chính trị của Quách Bá Hùng sau khi con trai ông, Thiếu tướng Quách Chính Cương đã bị các nhà điều tra bắt giữ trong số 16 tướng bị bắt năm nay vì tham nhũng. Lưu Lỗi cũng thông qua cuộc phỏng vấn này kêu gọi các cơ quan chức năng tăng cường điều tra các vụ án tham nhũng lớn, trừng phạt các quan chức cấp cao tham nhũng.

Theo viên tướng này, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra và "cân bằng quyền lực" đối với các cán bộ cấp cao. Quách Bá Hùng bắt đầu sự nghiệp quân sự của mình từ đại quân khu Lan Châu năm 1961, thăng tiến qua các cấp bậc chủ yếu ở các đơn vị miền Tây Bắc trước khi lên Bắc Kinh vào Lầu Bát Nhất cuối những năm 1990. Truyền thông Trung Quốc gọi ông bằng biệt danh "sói Tây Bắc".

Các hãng truyền thông tiếng Hán ở hải ngoại tuần qua đã loan tin rằng vợ chồng Quách Bá Hùng đã bị áp giải rời khỏi nhà của họ ở Bắc Kinh hôm Thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên thông tin này hiện không thể kiểm chứng độc lập cho đến khi Bắc Kinh có thông báo chính thức, South China Morning Post lưu ý. 

Hồng Thủy
Từ khóa :
quách bá hùng , phó chủ tịch quân ủy trung ương , chống tham nhũng , trung quốc , chính ủy , đại quân khu , lan châu
"Không kỷ luật các tướng tham nhũng sẽ là thảm họa bất tận cho quân đội"
Bình luận
Võ Tòng
1

Tướng Mỹ hay tướng Nhật dù có lương bổng cao cũng không thể giàu nhanh và khủng bằng tướng Trung Quốc lương bèo? Tướng quân đội hay CA của Trung Quốc giầu hơn cả vua chúa thời Tần Thủy Hoàng cả về của cải lẫn số vợ con, cũng may nhờ ông TCB mà hàng trăm tướng hổ báo đã vào rọ?

Cao Nam
2

Tôi cho rằng trong cơ chế và môi trường chính trị Trung Quốc bất cứ vị nào lên được quan chức lớn đều nhúng chàm tham nhũng, kể cả Tập, có điều cách thức, mức độ và vị thế như thế nào thôi. Việc Tập chống tham nhũng mạnh mẽ là lý do giải thích Tập đang tập trung quyền lực cao độ, có thể chỉ so sánh với Tần Thuỷ Hoàng. Hãy xem hồi sau sẽ thấy sự tha hoá khi tụ quyền.

Mai tran
0

anh nhin xa that, con co che thi con tham nhung.

Xem thêm bình luận
Tin khác