Những vựa tôm sau khi được thu mua từ các chợ về, người ta rửa qua dưới vòi nước máy. Tôm nguyên liệu để chế biến tôm nõn, tôm khô ở các cơ sở này thường là loại kém chất lượng, giá thành rẻ, thậm chí có nhiều con đã ươn, bốc mùi hôi thối |
Sau khi rửa xong, tôm sẽ được trụng qua những chiếc chảo lớn đang sôi sùng sục. |
Từ màu xám đục của tôm ươn, chúng lập từ đổi màu đỏ gạch như tôm tươi bị luộc |
Bí quyết nằm ở chỗ hóa chất công nghiệp tạo màu |
Đó là những loại muối công nghiệp không được phép dùng cho thực phẩm, nhưng những chủ lò sấy tôm bất chấp mọi nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng để kiếm lời bất chính |
Muối công nghiệp dùng để chế biến tôm nõn |
Những chai phẩm màu công nghiệp không rõ nguồn gốc xuất xứ |
Nhìn bề ngoài, những con tôm sau khi được trụng qua nước hóa chất đun sôi có màu đỏ gạch, sáng và đồng đều |
Khi mới ra lò, bẻ thân tôm thịt rất mủn. Nhưng chỉ qua vài nắng, con tôm trở nên săn chắc, không phai màu |
Bồn sơ chế tôm nguyên liệu để cáu bẩn |
Phơi tôm sau khi trụng nước sôi pha hóa chất |
Chỗ nào tôm để ăn người ta không tẩm hóa chất và phơi riêng |
Tôm khô phơi tự nhiên và tôm khô tẩm hóa chất |
Phơi khô xong chúng được các lái buôn thu mua chở về các địa phương |
Đóng thành từng gói "đặc sản tôm nõn" bán cho khách du lịch |
Lò sấy tôm |
Giới khoa học Trung Quốc cho rằng nếu thường xuyên ăn tôm, cá khô tại các lò sấy có sử dụng hóa chất công nghiệp này có thể bị ung thư |
Hồng Thủy (Nguồn QQ)