Lương Quang Liệt thăm Mỹ: không thể quy hết lỗi tấn công mạng cho TQ

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Reuters)

(GDVN) - Washington và Bắc Kinh đã thừa nhận rằng tất cả các cuộc tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ không thể quy hết cho phía Trung Quốc.


Trong chuyến thăm Lầu Năm Góc ngày 7/5, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã cùng nhất trí quan điểm cho rằng cả hai bên đều có khả năng xảy ra chiến tranh không gian mạng và hai nước cần phải cùng phối hợp để tăng cường an ninh mạng, tránh những tính toán sai lầm có thể dẫn tới xung đột. 

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trong cuộc họp báo chung tại Washington hôm 7/5. Ảnh Reuters

Phát biểu sau chuyến thăm Lầu Năm Góc trên cương vị của một bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đầu tiên tới Mỹ trong 9 năm qua, tướng Lương Quang Liệt cho biết cả Washington và Bắc Kinh đã thừa nhận rằng tất cả các cuộc tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ không thể quy hết cho phía Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã lên tiếng bảo vệ quan điểm về sự thay đổi trong trọng tâm chiến lược của quân đội Mỹ tại khu vực châu Á và cho biết, mục đích của sự động thái này là nhằm để giúp đỡ "bạn bè" của mình tăng khả năng đối đầu với những thách thức mà cả hai bên cùng đang phải đối mặt, nhưng đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng Washington cũng muốn cùng phát triển quan hệ đó với Bắc Kinh.

"Mỹ và Trung Quốc cùng là các cường quốc ở Thái Bình Dương và mục tiêu của chúng tôi là thiết lập một mối quan hệ trên tinh thần xây dựng cho tương lai. Đó là điều cần thiết cho cả hai quốc gia để giao tiếp hiệu quả hơn trong bối cảnh đối mặt với một loạt các vấn đề rất khó khăn" - ông Panetta nói. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Trung Quốc cũng đã tiến hành các cuộc hội đàm về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và những tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông, chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, hỗ trợ thiên tai, chống cướp biển.

Tướng Lương Quang Liệt đang có mặt tại Mỹ để thảo luận về vấn đề Biển Đông.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tổ chức một đợt diễn tập chống cướp biển chung trên vịnh Aden vào cuối năm nay.
 
Lầu Năm Góc đã đón tiếp ông Lương Quang Liệt trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ quân sự giữa lúc Washington đang cố kiềm chế bất đồng nảy sinh từ vụ tranh cãi ngoại giao liên quan tới nhân vật bất đồng chính kiến Trung Quốc Trần Quang Thành và giảm thiểu sự hiểu lầm giữa hai bên.
 
Phát biểu khi lên đường, Bộ trưởng Lương Quang Liệt khẳng định chuyến thăm của ông nhằm thực hiện nhận thức chung mà Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đạt được về việc xây dựng quan hệ đối tác-hợp tác cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời thúc đẩy các mối quan hệ song phương và quân sự phát triển một cách lành mạnh và ổn định.
 
Chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự kiến kéo dài gần một tuần, và trong thời gian đó, Bộ trưởng Lương Quang Liệt sẽ có các cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo chính phủ và quân đội Mỹ.

Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng trở nên thận trọng khi xem xét các tính toán chiến lược quốc phòng của nhau trong những năm gần đây. Lầu Năm Góc tỏ ra đang ngày càng quan tâm đặc biệt đến về sự phát triển vũ khí một cách nhanh chóng của Trung Quốc và lo ngại sự lớn mạnh của quân đội nước này có thể chiếm mất lợi thế chiến lược của Mỹ trong nhiều lĩnh vực và ở khu vực Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng tỏ ra không hài lòng với chiến lược quân sự của Tổng thống Obama chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 
Nguyễn Hường (theo Reuters)
Từ khóa :
Trung Quốc , bộ trưởng quốc phòng , Lầu Năm Góc , Bắc Kinh , Mỹ , Thái Bình Dương , quân sự , Barack Obama
Lương Quang Liệt thăm Mỹ: không thể quy hết lỗi tấn công mạng cho TQ
Tin khác