Mỹ bắt đầu cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Theo Reuters dẫn lời phát ngôn viên Liên minh đối lập Syria ngày 10/9, Mỹ đã bắt đầu cung cấp một số vũ khí cho quân nổi dậy Syria sau nhiều tháng trì hoãn.


Giới chức Nhà Trắng hồi tháng 6 tuyên bố sẽ cung cấp viện trợ quân sự cho quân nổi dậy Syria nhưng các nhà lãnh đạo phe đối lập Syria và các nhà lập pháp Mỹ cho biết không có vũ khí nào được gửi sang Syria.

Quân nổi dậy Syria hồi đầu tháng cũng thừa nhận rằng họ đã nhận được vũ khí chống tăng do Ả Rập Saudi viện trợ thông qua Jordan.

Theo nguồn tin trên, hiện Mỹ đã chuyển giao cho lực lượng đối lập Syria một số vũ khí gây sát thương cho quân nổi dậy Syria vì "họ chắc chắn rằng các cơ chế được Hội đồng quân sự tối cao Syria thành lập đã đem lại hiểu quả tốt nhằm đảm bảo rằng các loại vũ khí không rơi vào tay kẻ xấu". Tuy nhiên, ông không tiết lộ loại vũ khí phe đối lập đã nhận được.

Thông báo của ông ​​Saleh tại một cuộc họp báo ở Washington có thể là bằng chứng đầu tiên cho thấy Mỹ đã cung cấp hàng hóa quân sự như vũ khí hay đạn dược cho các lực lượng chống Assad.

Một nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết là "không" có bất kỳ hoạt động cung cấp vũ khí nào trên mặt đất cho quân nổi dậy Syria tại thời điểm này, nhưng cũng không bác khả năng này nằm trong kế hoạch.

Riêng Ngoại trưởng John Kerry cho biết hôm thứ Ba rằng Washington đã cố gắng để nâng cấp hỗ trợ cho phe đối lập Syria.

​​Saleh đã kêu gọi quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch tấn công quân sự chống lại chính phủ Damascus của ông Obama. Ông nói thêm rằng các nhà lãnh đạo quân nổi dậy đã phối hợp với các nước có thể tham gia vào một cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu và cam kết đảm bảo rằng kế hoạch sẽ không vượt ra ngoài tầm kiểm soát như lo ngại của cộng đồng quốc tế.

Najib Ghadbian, đại diện Liên minh Syria tại Mỹ, cho rằng quân nổi dậy ủng hộ đề xuất đưa vũ khí hóa học của Syria dưới sự giám sát quốc tế, nhưng đề nghị của Nga cần được sửa đổi trừng phạt người có trách nhiệm về các cuộc tấn công khí độc sát hại dân thường.Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , nổi dậy , quân sự , vũ khí , lời phát ngôn , đối lập , đạn dược , Mỹ
Mỹ bắt đầu cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác