Mỹ cam kết không bỏ ngỏ mục tiêu tại châu Á - Thái Bình Dương

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn CNA)

(GDVN) - Mỹ hôm 22/7 tuyên bố sẽ tiếp tục củng cố hiện diện tại khu vực Đông Á và cam kết sẽ xây dựng quan hệ hợp tác với tất cả các đồng minh của Mỹ và "mối đe dọa" Trung Quốc.


Danny Russel, Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Đông Á.

"Bạn có thể tin tưởng vào việc chúng tôi tiếp tục hiện diện sâu rộng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì lợi ích của chúng tôi rất sâu sắc tại đây", Danny Russel, Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Đông Á, nói.

Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã thúc đẩy kế hoạch chuyển hướng trọng tâm chiến lược hay tái cân bằng đối với Đông Á và kêu gọi Mỹ hướng ưu tiên tới khu vực đang phát triển nhanh và "nóng" này.

Nhưng hiện các học giả và nhà ngoại giao đang đặt câu hỏi liệu kế hoạch trên của ông Obama có bị bỏ ngỏ trong nhiệm kỳ 2 hay không khi mà người kế nhiệm bà Clinton, Ngoại trưởng John Kerry, đang chỉ tập trung nỗ lực làm sống lại các cuộc đàm phán hòa bình ở Trung Đông.

Đáp lại, ông Russel cho biết Washington cam kết sẽ liên tục thúc đẩy nỗ lực tiếp cận với các quốc gia châu Á và nỗ lực hợp tác với các đồng minh của Mỹ trong khu vực như  Úc, Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc và Thái Lan, cũng như đối thủ Trung Quốc.

Russel duy trì lập trường về Bắc Triều Tiên khi nói rằng Mỹ đã sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán khi Bình Nhưỡng dừng các chương trình hạt nhân của mình.

Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index


Nguyễn Hường (nguồn CNA)
Từ khóa :
Đông Á , Hillary Clinton , hiện diện , Barack Obama , bỏ ngỏ , nỗ lực , Châu Á-Thái Bình Dương , đàm phán hòa bình
Mỹ cam kết không bỏ ngỏ mục tiêu tại châu Á - Thái Bình Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác