Mỹ đưa tài liệu nhờ Nhật Bản thuyết phục Trung Quốc ủng hộ đánh Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Các nhà chức trách Mỹ đã cung cấp cho chính phủ Nhật Bản các bằng chứng nhằm để thuyết phục Trung Quốc rằng lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học tại Damascus ngày 21.8.Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Mỹ Barack Obama bắt tay tại St Petersburg, Nga.

Theo RT, các nguồn tin trong chính phủ Nhật Bản khẳng định với thông tấn Kyodo rằng Tokyo đã nhận được các tài liệu trên, nhưng không tiết lộ nội dung cụ thể của các chứng cứ đó.

Hiện giới chức Mỹ và Nhật chưa lên tiếng xác nhận thông tin trên.

Thông tin này xuất hiện sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 6/9 nói với người đồng cấp Mỹ Barack Obama rằng không nên sử dụng các cuộc tấn công quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria và giải pháp chính trị là lựa chọn duy nhất.

Ông Bình còn nói với Obama rằng Trung Quốc phản đối sử dụng vũ khí học, nhưng nhấn mạnh cộng đồng quốc tế nên triệu tập một hội nghị Geneva thứ 2 để thảo luận việc chuyển giao chính trị tại Syria.

Trung Quốc tỏ ra đứng về phía Nga cùng duy trì lập trường phản đối sử dụng vũ lực can thiệp vào tình hình Syria. Bắc Kinh cùng Moscow đã nhiều lần phủ quyết các nghị quyết mở đường cho sự can thiệp quân sự vào Syria tại Hội đồng Bảo an LHQ.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nhật Bản , Syria , vũ khí hóa học , Damascus , Trung Quốc , Tokyo , bằng chứng , nhà chức trách
Mỹ đưa tài liệu nhờ Nhật Bản thuyết phục Trung Quốc ủng hộ đánh Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác