Được quan tâm

"Mỹ nên ngừng trông đợi vào Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Bà Moon cho rằng Mỹ nên chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề bởi sự hợp tác trong thời gian vừa qua đã không đem lại kết quả như mong đợi.

Yonhap ngày 13/7 dẫn lời một học giả ở Washington cho biết, Mỹ không nên trông chờ vào sự hỗ trợ của Trung Quốc hay kết quả tích cực từ các cuộc đàm phán sáu bên để giải quyết bế tắc trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên, mà thay vào đó hãy cố gắng đàm phán trực tiếp với Bình Nhưỡng.

Katharine Moon, Chủ tịch chương trình nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Viện Brookings Institution, cho rằng Mỹ và các đối tác tham gia đàm phán sáu bên phải thừa nhận một cách trung thực rằng các cuộc đàm phán đa phương này chứa đầy sự bất đồng.

Katharine Moon

"Nhiều người nghĩ rằng các cuộc đàm phán sáu bên đã "chết" hoặc cần phải "chết" và đem đi chôn. Vì vậy, nên cố gắng đưa ra một số phương pháp mới để đối phó với Triều Tiên", bà Moon cho biết trong cuộc phỏng vấn với Yonhap.

Bà Moon nhấn mạnh rằng, Mỹ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hạ các điều kiện, tiến tới đối thoại song phương hoặc ba bên ở "hậu trường" với Bình Nhưỡng nếu muốn đạt được sự tiến bộ trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Các cuộc đàm phán sáu bên do Trung Quốc tổ chức từ năm 2003 (với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Nhật Bản, Nga và Mỹ) để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy nhượng bộ. Quá trình đàm phán đã đưa ra được một số thỏa thuận, nhưng tất cả sau đó đều sụp đổ khi Triều Tiên đơn phương phá vỡ các cam kết. 

Bà Moon cho rằng Mỹ nên chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề bởi sự hợp tác trong thời gian vừa qua đã không giúp đem lại cho Washington những gì họ muốn. 

"Người Trung Quốc không thể ép buộc Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Họ không thể... Có một giới hạn đối với Trung Quốc trong vấn đề này khi xét đến lợi ích quốc gia của họ trong khu vực cũng như quyền lực thực tế," bà Moon nói.

"Họ không thể đưa quân đội tới Triều Tiên và dí súng vào đầu Kim Jong-un rồi nói "hãy dừng các các chương trình hạt nhân lại"", bà Moon nói. 

Theo bà, Bắc Kinh sẽ không đình chỉ các chương trình hợp tác kinh tế cốt lõi với Triều Tiên vì sự hỗn loạn kinh tế và chính trị xảy ra ở quốc gia này sau đó sẽ ảnh hưởng tới lợi ích của Trung Quốc. 

Bà Moon, Giáo sư khoa học chính trị tại trường đại học Wellesley kiêm cố vấn vấn đề Triều Tiên cho chính phủ Mỹ, đã ca ngợi chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình hồi đầu tháng này và cho rằng quan hệ với Seoul có thể sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Bắc Kinh hơn với Bình Nhưỡng. 

Bà Moon cho rằng, việc Tập Cận Bình đến thăm Seoul trước Bình Nhưỡng kể từ khi lên nhậm chức là một động thái chưa từng có và đã giáng một "đòn ngoại giao" vào Triều Tiên.  

Bà cho rằng mối quan hệ Hàn Quốc-Mỹ nên là nền tảng cho mối quan hệ giữa Seoul với Trung Quốc./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Mỹ , triều tiên , trung quốc , đàm phán sáu bên , hạt nhân triều tiên , tên lửa triều tiên
"Mỹ nên ngừng trông đợi vào Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên"
Bình luận
Quang Trung
3

Lịch sử đã chứng kiến bao lần các nước lớn bắt tay nhau chia chác quyền lợi của mình trên lưng các nước nhỏ để rồi vấn đề của các nước nhỏ không được giải quyết tận gốc rễ.Ngày nay nhân loại đã thức tỉnh hơn cảnh giác hơn với thủ đoạn này,họ không chấp nhận làm con tốt trên bàn cờ địa chính trị cho các nước lớn nữa.Vì vậy hãy giải quyết các vấn đề của họ với chính họ chứ không phải ai khác; có vậy mới bảo đảm sự ổn định lâu dài chứ không phải nhất thời.

Trần Hùng
6

Ý kiến bà Katharine Moon :" Mỹ nên ngừng trông đợi vào Trung quốc trong vấn đề Triều tiên "là rất thực tế. Trung quốc không muốn Triều tiên bỏ chương trình hạt nhân, mà chỉ nêu vấn đề này đề lợi dụng hòa hoãn của Mỹ, rảnh tay đe dọa uy hiếp các nước lân bang . Trung quốc sử dụng Triều tiên làm con tin để mặc cả và sà sẻo Mỹ, Nhật và Hàn quốc. Trên thực tê, Trung quốc cũng không thể ép Triều tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của họ. Cho nên tốt nhất là Mỹ nên bàn trực tiếp vơi Triều tiên.

Xem thêm bình luận
Tin khác