NHK: TQ thừa nhận Senkaku là của Nhật Bản trên giấy trắng mực đen

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn NHK)

(GDVN) - Nhật Bản đã tìm thấy một tài liệu ngoại giao năm 1950 của Trung Quốc công nhận quần đảo tranh chấp Senkaku (mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) là một phần của quần đảo Tyukyu của Nhật Bản.


Các phương tiện truyền thông Nhật Bản ngày 28/12 đưa tin cho biết nước này đã tìm thấy một tài liệu ngoại giao năm 1950 của Trung Quốc công nhận quần đảo tranh chấp Senkaku (mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) là một phần của quần đảo Tyukyu của Nhật Bản.

Tài liệu cũ bác tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Senkaku được tờ Jiji Press của Nhật Bản phát hiện.

Theo NHK, tờ Jiji Press tuyên bố đã có trong tay bản sao của văn bản ngoại giao trên và đã cho công bố rộng rãi tài liệu này.

Tờ Jiji Press cho biết, tài liệu trên là một bản phác thảo của dự thảo về vấn đề lãnh thổ trong một hiệp ước hòa bình với Nhật Bản và được tạo ra bởi chính phủ Trung Quốc trong tháng 5 năm 1950. 

Trong tài liệu này, chính phủ Trung Quốc có đề cập tới các đảo ở biển Hoa Đông, trong đó có gọi tên quần đảo Senkaku mà hiện nay nước này gọi là Điếu Ngư.

Theo Jiji Press, tài liệu này đã công nhận những hòn đảo trên là một phần của vùng đất thuộc tỉnh Okinawa của Nhật Bản ngày nay.

Tài liệu chứng minh Trung Quốc khẳng định chủ quyền Senkaku thuộc về Nhật Bản


Tài liệu trên cũng chỉ ra rằng, Trung Quốc cần xem xét việc nên hay không nên sát nhập các đảo này vào Đài Loan.

Phản ứng trước sự kiện trên, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 27/12 lên tiếng cho biết, Chính phủ Trung Quốc không biết về tài liệu trên và nói thêm rằng tuyên bố chủ quyền của nước này đối với Senkaku có đầy đủ căn cứ lịch sử và pháp lý. 

Trung Quốc hiện cho rằng quần đảo này là một phần của Đài Loan và liên tục gọi chúng là Điếu Ngư. Tuy nhiên, phát hiện mới của tờ Jiji Press đã đặt một dấu hỏi chấm cho tuyên bố này của Bắc Kinh.
Nguyễn Hường (nguồn NHK)
Từ khóa :
quần đảo , Trung Quốc , Nhật Bản , Đài Loan , Bắc Kinh , phương tiện truyền thông , đảo , phác thảo
NHK: TQ thừa nhận Senkaku là của Nhật Bản trên giấy trắng mực đen
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác