Nga: Tên lửa tấn công vũ khí hóa học ở Syria do Liên Xô sản xuất

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nga thừa nhận rằng động cơ tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công hóa học tại Damascus hôm 21.8 mà LHQ vừa công bố do một nhà máy của Liên Xô tại Siberia sản xuất.


Nhưng các chuyên gia Nga cũng khẳng định rằng điều đó không đồng nghĩa với việc chính phủ Damascus đã thực hiện vụ tấn công hoặc quân nổi dậy thì hoàn toàn không liên quan.

"Các binh sĩ của Tổng thống Assad sẽ không sử dụng đồ phế thải cũ kỹ này để thực hiện vụ tấn công hóa học trong khi họ có rất nhiều tên lửa mới", Daily Mail dẫn lời một chuyên gia Nga cho biết.

Các thông số trên tên lửa được dùng trong vụ tấn công hóa học tại Damascus ngày 21.8 do LHQ công bố.

Tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công là tên lửa M-14 140mm được Liên Xô chế tạo cho hệ thống BM14-17 từ năm 1952, Ruslan Pukhov, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ của Nga cho biết.

Con số và ký tự trên thân nó có nghĩa là nó được sản xuất ở nhà máy Sibselmash ở Novosibirsk. Trong Chiến tranh Lạnh, đây là một trong những nhà sản xuất các loại đạn tên lửa không điều khiển chính của Liên Xô. Mã 4-67-179 có nghĩa là loạt thứ 4 sản xuất năm 1967 tại nhà máy 179.

Pukhov tuyên bố rằng Liên Xô không bán vũ khí hóa học cho Syria và tên lửa cũ này đã được chỉnh sửa để mang hóa chất. 

Ông nói rằng Syria đã không còn sử dụng BM-14-17 và M-14 đã quá thời hạn lưu trữ của họ. 

Chuyên gia này nói thêm rằng nếu chính phủ Damascus muốn thực hiện vụ tấn công trên, họ sẽ không muốn mạo hiểm với món đồ cổ trên mà thay vào đó có thể chọn Grad BM-21.

Pukhov cho biết, có thể quân nổi dậy đã tìm thấy tên lửa cũ trên trong một số kho vũ khí của lực lượng chính phủ và cải tiến nó để thực hiện vụ tấn công.

Nhận định trên được đưa ra ngay trước khi Nga tuyên bố đã trình các tài liệu mới về vụ tấn công hóa học tại Damascus hôm 21.8 lên Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó có nhiều bằng chứng cho thấy có thể quân nổi dậy đứng sau vụ việc. 

Nga đã nhiều lần bày tỏ nghi ngờ rằng cuộc tấn công hóa học là một "hành động khiêu khích" dàn dựng bởi quân nổi dậy với mục đích thu hút sự can thiệp quân sự phương Tây trong cuộc xung đột.

Trong khi đó, Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng khẳng định báo cáo của Liên Hợp Quốc trong tuần này về các cuộc tấn công hóa học mang màu sắc "chính trị, thành kiến ​​và một chiều".


Nguyễn Hường
Từ khóa :
tên lửa , Damascus , tấn công , nổi dậy , Liên Xô , Nga , Syria , nói thêm
Nga: Tên lửa tấn công vũ khí hóa học ở Syria do Liên Xô sản xuất
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Quốc Phòng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác