Được quan tâm

Nga cam kết duy trì hợp tác quân sự với Venezuela

Quốc tế

Nguyễn Hằng (nguồn Rian)

(GDVN) - Nga sẽ tiếp tục hợp tác kỹ thuật quân sự với Venezuela cho dù người lãnh đạo quốc gia Mỹ Latinh này, ông Hugo Chavez, đã qua đời.


Sau 2 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư, ông Chavez đã ra đi ở tuổi 58 và để lại nhiều sóng gió chính trị cho đất nước Venezuela.

Nga sẽ tiếp tục hợp tác kỹ thuật quân sự với Venezuela cho dù người lãnh đạo quốc gia này đã qua đời.

Trả lời phỏng vấn RIA Novosti, một quan chức quân sự Nga cho biết: “Cho dù bất cứ ai nắm quyền tại Venezuela thì việc hợp tác kỹ thuật quân sự của chúng tôi vẫn được dùy trì vì mục đích chính là bảo vệ an ninh quốc gia".

Ông cũng chia sẻ, một số hợp đồng quốc phòng với Caracas bao gồm việc xây dựng các nhà máy sản xuất vũ khí, cung cấp trang thiết bị quân sự sẽ góp phần đảm bảo phát triển kinh tế chung cho đất nước. Bởi đây là những lĩnh vực mà bất kỳ chính phủ nước nào cũng ưu tiên và đặt lên hàng đầu. 

Tổng thống Chavez bắt đầu những kế hoạch quân sự đầy tham vọng một vài năm trước. Giữa năm 2005 và 2007, Venezuela đã mua của Nga máy bay chiến đấu Sukhoi, trực thăng chiến đấu và hơn 100.000 vũ khí các loại chủ yếu là AK-103, cùng một hợp đồng chế tạo vũ khí tại quốc gia này với tổng trị giá lên đến 4 tỉ USD. 

Chính phủ của ông Chavez cũng đảm bảo một khoản vay 2,2 tỷ USD trong năm 2010 để mua một lô vũ khí của Nga bao gồm xe tăng chiến đấu 92 T-72M1M, 240 xe bộ binh chiến đấu BMP-3.

Các quan chức Nga và Venezuela gặp nhau tại Caracas hồi đầu năm nay cũng tái khẳng định mong muốn chung của họ trong việc mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực bao gồm cả khai thác dầu khí, kỹ thuật quân sự và giao thông vận tải. 

Theo ý kiến dự đoán của nhiều chuyên gia Nga, Venezuela ​​sẽ trở thành nước lớn thứ 2 thế giới mua vũ khí của Nga, sau Ấn Độ, vào năm 2015.


Nguyễn Hằng (nguồn Rian)
Từ khóa :
Venezuela , quân sự , Caracas , Nga , vũ khí , Hugo Chávez , Sukhoi , bộ binh
Nga cam kết duy trì hợp tác quân sự với Venezuela
Chủ đề : HUGO CHAVEZ QUA ĐỜI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác