Nga trì hoãn bàn giao S-300 cho Syria vì Assad không trả đủ tiền

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Hợp đồng bán S-300 cho Syria đã bị đóng băng do khiếu nại của Mỹ và Israel cũng như Damascus không thanh toán đủ các khoản tạm ứng.


Tờ Kommersant ngày 31.8 đưa tin cho biết, Nga đã trì hoãn cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-300 cho Syria vì các quan chức Damascus đã không trả tiền theo đúng hẹn, tờ Kommersant cho biết.
 
Ngoài ra, 12 chiếc MiG-29M/M2 Nga đã đồng ý bán cho Syria cũng sẽ không được bàn giao trước năm 2016-2017, Kommersant dẫn nguồn tin giấu tên từ nhà xuất khẩu vũ khí quốc gia Rosoboronexport cho biết.

Mặc dù thỏa thuận mua bán S-300 giữa Syria và Nga đã được ký kết trong năm 2007, nhưng việc bàn giao chúng đã bị trì hoãn vì Syria mới chỉ trả cho Moscow 30% giá trị hợp đồng, Kommersant cho biết.

Hệ thống tên lửa đánh chặn S-300

Các phương tiện truyền thông trước đó đưa tin cho rằng 12 chiếc MiG dự kiến sẽ được xuất xưởng vào cuối năm nay.

Nguồn tin cho biết, hợp đồng bán S-300 cho Syria đã bị đóng băng do khiếu nại của Mỹ và Israel cũng như Damascus không thanh toán đủ các khoản tạm ứng.

"Việc cung cấp S-300 sẽ hoãn cho đến khi chúng tôi nhìn thấy tiền thật", Kommersant dẫn lời nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Ban đầu, Nga định bàn giao S-300 cho Syria vào giữa tháng 7/2014, nhưng sau đó thông báo sẽ trì hoãn đến khoảng năm 2015, 2016 trừ phi Tổng thống Bashar al-Assas trả tiền sớm.

Nga cũng chỉ có kế hoạch xuất xưởng 6 trong số 36  chiếc máy bay Yak-130 cho Syria theo hợp đồng năm 2011 vì đó là tất cả những gì Damascus đã thanh toán đầy đủ cho Nga tính tới thời điểm này.

Nếu Nga không cung cấp S-300 cho Syria, điều đó sẽ ảnh hưởng đáng kể tới sức mạnh phòng không của lực lượng này trong bối cảnh Mỹ và đồng minh đang đe dọa khỏi động tấn công chống lại chính phủ Damascus.

Rosoboronexport chưa đưa ra phản ứng nào trước thông tin trên. Kommersant dẫn lời một chuyên gia quân sự cho biết, lực lượng Assad đang cần xe tăng, xe bọc thép và trực thăng vũ trang hơn máy bay chiến đấu.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , Damascus , Rosoboronexport , trì hoãn , Máy bay MiG , Nga , nguồn tin , Yakovlev Yak-130
Nga trì hoãn bàn giao S-300 cho Syria vì Assad không trả đủ tiền
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác