Nhà đồng sáng lập Yahoo! Jerry Yang đã từ chức

Quốc tế

Theo VietnamPlus

(GDVN) - Yang, 43 tuổi, một trong những tỷ phú công nghệ từ những ngày đầu, đã rút khỏi ban lãnh đạo Yahoo.

Nhà đồng sáng lập trang mạng Yahoo! đã quyết định rời bỏ tất cả các chức vụ của mình ở công ty đang gặp nhiều khó khăn này vào ngày 17/1, sau 17 năm gắn bó với “gã khổng lồ” một thời của ngành công nghệ.

Yang, 43 tuổi, một trong những tỷ phú công nghệ từ những ngày đầu, đã rút khỏi ban lãnh đạo Yahoo. Và Yahoo Japan cũng như Alibaba Group Holding Ltd và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức. 

Jerry Yang (Nguồn: AFP/Getty Images)

Cổ phiếu Yahoo! đã tăng hơn 3,5% lên 15,99 USD khi kết thúc phiên giao dịch sau thông báo rằng Yang đang bước ra khỏi công ty có trụ sở ở Sunnyvale, California.

Trong một bức thư gửi cho Roy Bostock, chủ tịch hội đồng quản trị Yahoo!, Yang cho biết "thời gian của tôi ở Yahoo!, từ ngày thành lập đến nay, đã đem lại những kinh nghiệm thú vị và bổ ích nhất của cuộc đời tôi. Tuy nhiên, thời gian sắp tới tôi sẽ theo đuổi các quyền lợi khác bên ngoài của Yahoo! "

Yang sở hữu 3,6% cổ phần của Yahoo! và có có khối tài sản ước tính 1,1 tỷ USD, theo tạp chí Forbes.

"Khi tôi rời khỏi công ty tôi đồng sáng lập cách đây gần 17 năm, tôi cảm thấy rất hứng thú về việc bổ nhiệm Scott Thompson làm giám đốc điều hành và với khả năng của mình, ông ấy cùng với toàn bộ đội ngũ lãnh đạo Yahoo!, sẽ dẫn dắt Yahoo! thành công tương lai," Yang nói.

Trong một tuyên bố đưa ra sau quyết định trên, chủ tịch Bostock mô tả Yang như một "người hìn xa trông rộng và là nhà tiên phong, người đã góp công rất lớn trong việc phát triển các dịch vụ của Yahoo!."

"Ông ấy luôn tập trung đem lại những lợi ích tốt nhất cho cộng đồng Yahoo!, bao gồm cả cổ đông, nhân viên và hơn 700 triệu người sử dụng," tuyên bố cho biết.

Yang đã sáng lập Yahoo! vào năm 1995 cùng với David Filo và trở thành những người đi tiên phong trong lĩnh vực Internet.

Yang làm giám đốc điều hành của Yahoo! từ tháng 6/2007 đến tháng 1/ 2009, trong thời gian đó, ông đã từ chối thương vụ trị giá 47 tỷ USD từ Microsoft, gây nên sự giận dữ từ các của các cổ đông.

Thompson, người được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành cách đây gần hai tuần, thay thế Carol Bartz, người đã bị sa thải vào tháng Chín, cho biết Yang "để lại một di sản của sự đổi mới và sự tập trung của khách hàng cho thương hiệu mang tính biểu tượng này. Yang có sự tin tưởng lớn lao về tương lai của Yahoo và tôi chia sẻ sự tự tin ấy nhờ những tiềm năng to lớn của Yahoo."

Kể từ khi cựu giám đốc điều hành Carol Bartz rời công ty trong tháng Chín, hội đồng quản trị của Yahoo! có thông báo đã bán tất cả hoặc một phần công ty và Yang được xem như là người chống đối quyết liệt kế hoạch này.

Chuyên gia phân tích Jon Ogg của 247wallst.com đánh giá việc Yang rời Yahoo! không đơn thuần là việc từ chức mà là bị loại ra khỏi cuộc chiến.

"Không cần phải nói nhiều, nhiều nhà đầu tư sẽ được vui mừng thấy Jerry Yang ra khỏi công ty", Ogg cho biết.

"Yahoo! giờ chỉ còn lại nửa giá trị so với thời điểm Microsoft đề nghị mua lại. Vai trò của Jerry Yang vào thời điểm đó như là "Kẻ cản trở thực tại."

Theo VietnamPlus
Từ khóa :
Yahoo! , Jerry Yang , Carol Bartz , đồng sáng lập , CEO , Roy Bostock , David Filo , Alibaba
Nhà đồng sáng lập Yahoo! Jerry Yang đã từ chức
Chủ đề : TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác