Được quan tâm

Nhật - Mỹ bắt tay tăng cường trinh sát, theo dõi Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy (theo Tân Hoa Xã)

(GDVN) - Mỹ và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận thống nhất sử dụng căn cứ huấn luyện trên đảo Guam để tăng cường các hoạt động trinh sát, theo dõi, cảnh giới đối với các hoạt động quân sự của Bắc Kinh.

Tân Hoa Xã ngày 4/5 dẫn nguồn tin đài truyền hình NHK Nhật Bản cho hay, trong cuộc gặp hôm 1/5 giữa Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda với Tổng thống Mỹ Barack Obama, hai bên đã thống nhất tăng cường các hoạt động trinh sát, theo dõi Trung Quốc.

Máy bay trinh sát EP - 3C của Nhật Bản

Đài NHK cho hay, trong khuôn khổ chuyến công du Washington của ông Yoshihiko Noda, quân đội Mỹ và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận thống nhất sử dụng căn cứ huấn luyện trên đảo Guam để tăng cường các hoạt động trinh sát, theo dõi, cảnh giới đối với các hoạt động quân sự của Bắc Kinh.

Nội các của ông Obama thông qua chiến lược quốc phòng mới thể hiện rất rõ sự cảnh giác đối với Trung Quốc.

Trong bối cảnh Nhà Trắng buộc phải cắt giảm rất nhiều ngân sách dành cho quốc phòng, Mỹ mong muốn Nhật Bản và các đồng minh cùng chung lưng gánh vác.
Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ thống nhất tăng cường hợp tác trinh sát, theo dõi Trung Quốc

Cũng trong khuôn khổ chuyến công du Washinton, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cũng đưa ra đề xuất thành lập cơ chế đối thoại chiến lược Nhật - Mỹ - Trung Quốc, tuy nhiên đề xuất này từ phía Tokyo đã bị ông Obama "né".

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định, tất cả các hành động của Mỹ không nhằm kiềm chế Trung Quốc với bất kỳ phương thức nào, đồng thời Washington và Bắc Kinh đang thiết lập một cơ chế đối thoại về chiến lược, kinh tế song phương với Bắc Kinh.

Thủ tướng Nhật Bản cũng tiết lộ, ông đã phải giải thích với Nhà Trắng về 6 điểm đề xuất với Bắc Kinh trong chuyến công du Trung Quốc hồi tháng 12 năm ngoái trong đó bao gồm việc xây dựng lòng tin lẫn nhau giữa Bắc Kinh và Tokyo, đồng thời tăng cường các hoạt động hợp tác trên biển Hoa Đông.

Hồng Thủy (theo Tân Hoa Xã)
Từ khóa :
theo dõi , trinh sát , trung quốc , nhật bản , mỹ
Nhật - Mỹ bắt tay tăng cường trinh sát, theo dõi Trung Quốc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác