Được quan tâm

Nhật - Úc bắt tay chống quân sự hóa Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nhật Bản và Úc đã cam kết bắt tay với nhau chống lại xu hướng quân sự hóa ở Biển Đông mà Trung Quốc hay bất cứ nước nào tiến hành.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Úc. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Nikkei Asian Review ngày 19/12 đưa tin, Nhật Bản và Úc đã cam kết bắt tay với nhau chống lại xu hướng quân sự hóa ở Biển Đông mà Trung Quốc hay bất cứ nước nào tiến hành, và hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác quốc phòng trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm Thứ Sáu đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành vi cưỡng chế, hành động đơn phương nào có thể làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Hai ông kêu gọi các bên tranh chấp phải ngừng hoạt động bồi đắp, xây dựng quy mô lớn mà không chỉ đích danh Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo Nhật - Úc cũng khuyến khích các bên nỗ lực không ngừng hướng tới ký kết bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) và thực hiện các biện pháp để tạo điều kiện cho các hoạt động chung, các bài tập giữa quân đội Nhật Bản và Úc.

Thủ tướng Úc đã đến thăm Nhật Bản trong vòng một ngày. Chuyến thăm "thần tốc" được thực hiện chủ yếu để chứng minh rằng, quan hệ song phương dưới thời cựu Thủ tướng Tony Abbott sẽ được duy trì bởi chính phủ mới.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
quân sự hóa Biển Đông , đảo nhân tạo , Trung Quốc
Nhật - Úc bắt tay chống quân sự hóa Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác