Nước Anh lên cơn sốt vì vợ Hoàng tử ốm nghén

Quốc tế

Theo VietnamPlus

 Dù Kate sinh con trai hay con gái thì đứa trẻ cũng kế vị ngai vàng.


Hoàng tử William và vợ anh Catherine (tên cũ Kate Middleton) thông báo hôm 3/12 rằng Catherine đang mang bầu đứa con đầu tiên. Hoàng gia Anh cho biết rằng Catherine, 30 tuổi, đã phải nhập viện vì ốm nghén.

Nữ hoàng Anh, Quận công Philip, Thái tử Charles và vợ ông - Camilla, em trai William - Hoàng tử Harry" và các thành viên của hai gia đình đều đã rất mừng trước tin này. 

Hoàng tử William đến thăm vợ trong vòng vây của báo giới (Nguồn: AFP)

Không chỉ gia đình Hoàng gia, công chúng Anh cũng như báo giới nước này cũng lên cơn sốt trước sự kiện Kate mang trong mình dòng máu của Hoàng tộc.

Các tờ báo Anh ra ngày 3/12 ngập tràn thông tin hình ảnh về cặp vợ chồng trẻ, còn trên mạng xã hội thì từ khóa “Kate mang bầu” nhanh chóng dẫn đầu bảng xếp hạng “trends.”

Việc mang thai của Catherine đã tiếp tục làm tăng sự ủng hộ cho Hoàng gia Anh, sau đám cưới của cô và William hồi tháng 4/2011 và lễ mừng 60 năm cầm quyền của Nữ hoàng diễn ra hồi tháng Sáu năm nay. 

Đứa trẻ của hai người sau khi sinh ra sẽ đứng thứ ba trong danh sách kế vị ngôi báu ở nước Anh, xếp sau Thái tử Charles - cha của William và chàng Hoàng tử này. Đứa trẻ sẽ giữ vị trí của nó, không cần biết là bé trai hay gái, bởi gần đây Chính phủ Anh mới thay đổi luật kế vị vốn trước đây chỉ cho phép các bé trai lên ngồi ở ngai vua. 

Hoàng gia nói rằng cặp vợ chồng mới chỉ biết được việc Catherine mang bầu trong thời gian "gần đây." Hãng tin AP đánh giá thai chưa vượt qua 12 tuần tuổi và thông báo về việc mang thai đã được đưa ra do liên quan tới tình trạng sức khỏe của Catherine. 

Hoàng gia cho biết Catherine đã được đưa vào Bệnh viện Vua Edward VII nằm ở trung tâm London vào chiều thứ Hai vì buồn nôn dữ dội và đã được xác định là do ốm nghén.

Cô sẽ cần nạp dưỡng chất vào cơ thể để chống lại tình trạng này. Theo Hoàng gia, do mới mang thai nên Catherine sẽ ở lại vài ngày trong bệnh viện và sẽ cần nghỉ ngơi ở đó.

William, 30 tuổi, đã tới thăm vợ anh trước khi rời đi trong sự bao vây của các nhà báo. Báo chí Anh cho biết cặp vợ chồng đã ở lại nhà của cha mẹ Catherine nằm tại Berkshire, phía Tây London và đã đi xe hơi tới bệnh viện. 

Thủ tướng David Cameron đã ra tuyên bố đánh giá cặp vợ chồng hoàng gia sẽ trở thành "những ông bố bà mẹ tuyệt vời" và người dân trên khắp đất nước sẽ ăn mừng cùng họ. 

Dù Kate sinh con trai hay con gái thì đứa trẻ cũng kế vị ngai vàng (Nguồn: AFP)

Chú của William là Earl Charles Spencer, người em trai của Công nương quá cố Diana - vốn được ca tụng nhờ bài phát biểu tiễn biệt đầy cảm xúc trong lễ tang sau khi cô qua đời vì tai nạn xe hơi ở Paris hồi năm 1997 - nói rằng ông cảm thấy "đặc biệt vui sướng" khi nghe tin. 

Tổng thống Barack Obama và vợ ông Michelle, những người đã gặp cặp vợ chồng Hoàng gia khi họ tới thăm chính thức Anh hồi năm ngoái, cũng gửi lời chúc mừng tới đôi trẻ. Tin tức về việc Catherine mang thai cũng thi nhau xuất hiện trên mạng xã hội Twitter dưới tựa đề #royalbaby và còn làm sập trang web chính thức của cặp vợ chồng. 

Đứa trẻ sẽ kế vị ngai vàng

Catherine, người chỉ là một "thường dân", với cha mẹ là các triệu phú đi lên từ tay trắng, đã gặp William khi theo học Đại học St Andrews University ở Scotland hồi năm 2001.

Các phỏng đoán về việc cô mang thai đã tăng lên từ thứ Tư tuần trước, khi cặp vợ chồng được tặng một chiếc quần áo yếm của trẻ con khi họ lần đầu cùng nhau tới thăm Cambridge, thành phố lịch sử của Anh, cũng là lãnh địa nằm dưới tước hiệu công tước của họ. 

William đã cười và nói rằng "tôi sẽ giữ nó" sau khi nhận lấy bộ đồ được trang trí bằng dòng chữ thêu thủ công "phi công phụ bé nhỏ của Cha". Dòng chữ có nhắc tới công việc của William với tư cách phi công trực thăng tìm kiếm cứu hộ của Không quân hoàng gia.

Catherine đã xuất hiện lần cuối trước công chúng trong ngày thứ Sáu tuần trước tại trường tiểu học cũ của cô và thể hiện một số kỹ năng chơi hockey. Tin tức mang thai diễn ra khi các nước thuộc khối Thịnh vượng chung đồng ý bãi bỏ một số quy định đã tồn tại hàng thế kỷ nay, trong đó cấm con gái đầu lòng được kế vị ngai vàng nước Anh, nếu như trong danh sách kế vị vẫn còn những đứa con trai nhỏ tuổi hơn. 

Phó Thủ tướng Nick Clegg thông báo hôm thứ Hai cho biết rằng Anh đang trong tiến trình cải tổ Luật kế vị 1701.

Nhà bình luận về Hoàng gia Kate Williams đã cho kênh truyền hình BBC biết rằng đứa trẻ sẽ có vai trò "quan trọng về cả khía cạnh chính trị lẫn hiến pháp," do vị trí của nó với tư cách nhân vật có khả năng kế vị ngai vàng đầu tiên được sinh ra, sau khi luật kế vị được thay đổi.
Theo VietnamPlus
Từ khóa :
kate mang bầu , hoàng gia anh , kế vị ngai vàng
Nước Anh lên cơn sốt vì vợ Hoàng tử ốm nghén
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác