Patriot của Mỹ đã được triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)

(GDVN) - Hai hệ thống tên lửa chống máy bay Patriot của Mỹ đã được triển khai gần thành phố Gaziantem, ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria.


Hãng thông tấn ITAR-TASS dẫn nguồn tin từ NATO ngày 26/12 cho biết, hai hệ thống Patriot của Mỹ đang được triển khai ở giai đoạn rất phức tạp và không tiết lộ thêm thông tin nào khác.

Hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức được NATO đồng ý triển khai hệ thống phòng không Patriot tại khu vực biên giới với Syria hồi cuối tháng 11.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị được triển khai ít nhất 15 hệ thống Patriot để trải dài trên đường biên giới chung dài 900 km với Syria. Tuy nhiên,  NATO chỉ chấp thuận cho triển khai 6 hệ thống Patriot đến từ 3 nước Mỹ, Hà Lan và Đức. Theo truyền thông Đức, 2 hệ thống Patriot của nước này đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ bằng đường biển và sẽ được triển khai tại đây trong tháng 1/2013.

Như các tuyên bố trước đó của NATO, các hệ thống Patriot này sẽ chỉ giúp đảm bảo an ninh cho Thổ Nhĩ Kỳ chứ không tham gia thành lập vùng cấm bay trên lãnh thổ của Syria hoặc hỗ trợ hoạt động quân sự nước ngoài tại quốc gia này.

Trong khi đó, Syria, Nga và Iran đã lên tiếng chỉ trích hoạt động trên của NATO và cho biết kế hoạch này chỉ làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực.
Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
Từ khóa :
Syria , Thổ Nhĩ Kỳ , NATO , vùng cấm bay , tên lửa , hoạt động quân sự , Đức , ITAR-TASS
Patriot của Mỹ đã được triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác