"Phát biểu của Tập Cận Bình là một lời hăm dọa Việt Nam"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN)- Cả Tập Cận Bình và Phòng Phong Huy đều tìm cách cảnh báo Việt Nam không khiêu khích Trung Quốc (?!)

Ông Tập Cận Bình.
Bưu điện Hoa Nam ngày 18/5 bình luận, Tập Cận Bình "cầu nguyện cho hòa bình" trong khi Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc lại buông lời khiêu khích, dọa dẫm Việt Nam trong vụ giàn khoan 981, tuy nhiên 2 động thái tưởng chừng trái ngược này lại thống nhất với nhau.

"Trong máu người Trung Quốc không có gen xâm lược" là câu nói của ông Tập Cận Bình hôm Thứ Năm khiến dư luận đặc biệt chú ý sau những căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông (vì nhà cầm quyền Trung Quốc ngang ngược kéo giàn khoan 981 hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam kéo theo hàng chục tàu các loại để bảo vệ - PV).

Cũng trong ngày Thứ Năm khi đang công du nước Mỹ, Phòng Phong Huy vu cáo Mỹ và Việt Nam gây căng thẳng Biển Đông, ngụ ý rằng Việt Nam lợi dụng chính sách trục châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ để có cái gọi là hành động khiêu khích?! Phòng Phong Huy cao giọng tuyên bố sẽ không rút giàn khoan 981.

Những phát biểu tương tự của Tập Cận Bình không có gì lạ lẫm. Khi gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama, Công chúa Tonga Pilolevu Tuita và Christopher Cox cháu trai Tổng thống Mỹ Richard Nixon, ông Bình rao rảng: "Người Trung Quốc không chấp nhận logic rằng một quốc gia mạnh mẽ cũng phải có bá quyền. Lịch sử nói với chúng tôi rằng các cuộc chiến tranh giống như ma quỷ và những cơn ác mộng"

Tuy nhiên, giới học giả "diều hâu" Trung Quốc cho rằng những phát biểu "hòa bình" của Tập Cận Bình không mâu thuẫn với những phát ngôn (khiêu khích) của Phòng Phong Huy.

"Cả Tập Cận Bình và Phòng Phong Huy đều tìm cách cảnh báo Việt Nam không khiêu khích Trung Quốc (?!) trong khi Bắc Kinh đang nỗ lực hết sức để duy trì hòa bình, ổn định khu vực"!? Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia quân sự từ Thượng Hải bình luận.

Từ Quang Dụ, một viên Thiếu tướng Trung Quốc nghỉ hưu giải thích rằng, Phòng Phong Huy không bị hạn chế bởi ngôn ngữ ngoại giao (như Tập Cận Bình - PV).

Lý giải cho hoạt động khiêu khích của nhà cầm quyền Bắc Kinh ở Biển Đông trong vụ giàn khoan 981, Từ Quang Dụ cho rằng vì Việt Nam, Philippines và các nước khác ven Biển Đông có khoảng 200 lô thăm dò dầu khí quốc tế trong khi Trung Quốc không có giàn khoan nào?! Thật nực cười.

Ngoài "kêu gọi hòa bình", Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong các vấn đề quốc tế như một "trọng tài".

Dư luận đều đã thấy rất rõ, đằng sau những phát ngôn "hòa bình" của người lãnh đạo cao nhất Trung Quốc lại là những hành động khiêu khích, gây hấn, những phát ngôn vu cáo, bịa đặt và hăm dọa của các quan chức cấp dưới nước này. 

Bộ mặt thật và tham vọng bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc không thể qua mặt được dư luận khu vực và quốc tế cũng như người dân Trung Quốc, đã, đang và sẽ vấp phải sự phản đối kịch liệt từ các bên liên quan cũng như những người thực sự yêu chuộng hòa bình và công lý - PV.

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
tập cận bình , tinh hinh bien dong , biển đông , giàn khoan trung quốc , giàn khoan 981 , chiến tranh
"Phát biểu của Tập Cận Bình là một lời hăm dọa Việt Nam"
Chủ đề : Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Nguyễn Văn Luân
2

Cũng cần phải nói trắng ra rằng Việt Nam đâu có phải một nước nhỏ, yếu. Nước có dân số đứng 14/225 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Điều kiện kinh tế chưa phát triển mạnh vì bị giặc ngoại đô hộ hơn 1000 năm, mới yên bề 39 năm qua để tập trung xây dựng đất nước nhưng lại bị thiên tai địch họa luôn rình rập. Việt Nam chưa từng bị khuất phục trước sự đô hộ của ngoại bang nào, Việt Nam có bề dày kinh nghiệm để đánh đuổi giặc ngoại xâm, Tộc Việt có tình người cao thượng đó là sức mạnh TH...

Lâm Sơn Hải
0

Nghe trung quốc nói làm gì và đừng có mơ tưởng nữa. Phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Tôi rất tin tưởng lãnh đạo Việt Nam và tôi cũng đồng tình với cách mà chúng ta đang làm song có một điều mà chính phủ phải tính đó là chúng ta muốn hòa bình song trung quốc lại cứ lấn tới thì phải làm sao quyết chiếm bằng được biển đông. Cách làm hiện nay của trung quốc không khác nào Đức quốc xã khi xưa, cần phải chứng minh cho cả thế giới biết về mối nguy phát xít kiểu trung quốc - Cực kỳ tàn bạo

Nguyễn Văn Quốc- PHÚ YÊN
0

Nếu Tập Cận Bình muốn để lời nói " Hòa bình " của ông ấy có giá trị và dễ tin, thì hãy lập tức rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Còn nếu việc ấy (rút giàn khoan) không được thực hiện, thì lời nói của Tập Cận Bình cũng chỉ là thứ không thể sử dụng được, nó cũng giống như những bài báo trơ trẽn trên tờ Thời báo Hoàn Cầu của TQ mà thôi !

Nguyễn Việt Hùng
4

Trở lại lịch sử xa xưa thì tất cả các vùng đồng bằng phía nam sông Trường Giang đều là của các bộ tộc Bách Việt. Người Hán đã chiếm hết và thuần hóa thành người Hoa nói chung. Đến giờ nhiều người TQ không nghĩ rằng mình có gốc gác là người Việt đâu. Gen xâm lược và nói ngược của người HOA HẠ (HÁN) quả thật xấu trội!

Nguyễn Quý Lăng
19

Ông tập có chẳng lẽ quên lịch sử nước mình? Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh lần lượt xâm chiếm chiếm VN chẳng lẽ là giả? Bạc Đằng, Vạn Kiếp, Chi Lăng, Đống Đa vẫn còn kia, và sự kiện biên giới Việt Trung 1979,Hoàng sa 1974, Trường Sa 1988...và nay HD 981 đang chình ình trong thềm lục địa 200 hải lý của VN cũng là giả sao

chau beo
5

Tôi hòi mấy bạn cùng học cũ, bạn online rằng nghĩ xao về lời mạnh môm tuyên bố của ông phòng phong huy.anh em chả lời rằng nếu có vấn đề lớn xảy ra thì bọn họ làm đơn xin nhập ngũ ngay và nguyện chết chứ chẳng bao giờ cúi đầu trước kẻ xâm lược non sông đất nước ta.

bom min
6

Theo tôi nghĩ có lẽ mình tự tin vào minh là tốt nhất .tối chẳng bao giờ ủng hộ cho việc đặt vận mệnh đất nước vào bất kỳ một quôc gia nào

Tô Quốc Q
13

Việt Nam là một nước hiền hòa luôn tập trung phát triển đất nước không hề gây chiến với bất cứ nước nào ,luôn giữ trung lập.Trung Quốc đừng đẩy Việt Nam đến bước đường cùng phải liên kết với Mỹ đối đầu với Trung Quốc.Khi đó 2 nước sẽ có chiến tranh gây đâu thương cho 2 dân tộc.Trung Quốc nên tìm hướng phát triển đất nước trong đó có nhiều đặc điểm thân thiện với các nước.Đừng để thế chiến thứ 3 sảy ra

Xem thêm bình luận
Tin khác