Thời báo Hoàn Cầu lại đòi khiêu chiến với Việt Nam, Philippines

16/05/2014 14:26
Hồng Thủy
(GDVN)- Thời báo Hoàn Cầu đã kêu gọi sử dụng biện pháp "phi hòa bình" đối với Việt Nam và Philippines ngày hôm nay
Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc (phải) trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Martin Dempsey. ảnh 1
Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc (phải) trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Martin Dempsey.

Bưu điện Hoa Nam ngày 16/5 đưa tin, Thời báo Hoàn Cầu, một tờ báo "lá cải và hiếu chiến" của Trung Quốc lại kêu gọi nhà cầm quyền nước này "buộc phải chiến tranh" với các quốc gia "khiêu khích ý định hòa bình của Trung Quốc" sau khi Tổng tham mưu trưởng nước này đổ lỗi cho Việt Nam và Mỹ ở Biển Đông.

Thời báo Hoàn Cầu đã kêu gọi sử dụng biện pháp "phi hòa bình" đối với Việt Nam và Philippines ngày hôm nay: "Các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình, nhưng điều đó không có nghĩa là Trung Quốc không thể sử dụng các biện pháp phi hòa bình khi đối mặt với các hành động khiêu khích từ Việt Nam và Philippines", tờ báo theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan Trung Quốc vu cáo.

"Nhiều người tin rằng một cuộc chiến tranh bắt buộc có thể khuất phục một số quốc gia về ý định chân thành với hòa bình của Trung Quốc", Thời báo Hoàn Cầu viết trong bài xã luận.

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy đang công du tại Mỹ lớn tiếng vu cáo Việt Nam và Mỹ "gây rối ở Biển Đông", cao giọng khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục hoạt động (bất hợp pháp) của giàn khoan 981 (trong vùng kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam).

Bưu điện Hoa Nam cho rằng, phát biểu của ông Huy cho thấy vụ 981 là một trong những sự cố tồi tệ nhất trong quan hệ giữa 2 nước kể từ cuộc Chiến tranh Biên giới 1979.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong lúc tiếp Phòng Phong Huy đã nói thẳng, hành động của Trung Quốc trên Biển Đông hiện nay là khiêu khích, nguy hiểm và phải dừng lại.

Trong lúc căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông do nhà cầm quyền Trung Quốc kéo giàn khoan 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, những lời lẽ ngông cuồng, hiếu chiến của Thời báo Hoàn Cầu chỉ khiến dư luận khu vực và quốc tế hiểu rõ bản chất, thủ đoạn của Bắc Kinh ở Biển Đông, không có ích gì cho việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực như lãnh đạo cấp cao của họ vẫn thường cam kết.

Hồng Thủy