Nhà Trắng bác bỏ vu cáo của Trung Quốc trong vụ giàn khoan 981

17/05/2014 06:03
Hồng Thủy
(GDVN)- Tuyên bố của Nhà Trắng là những lời chỉ trích trực tiếp nhất của Mỹ đối với Trung Quốc kể từ khi căng thẳng leo thang trên Biển Đông sau vụ giàn khoan 981.
Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney. ảnh 1
Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney.

Reuters ngày 16/5 đưa tin, hôm qua Thứ Sáu Nhà Trắng tiếp tục lên tiếng khẳng định hành động Trung Quốc cắm giàn khoan 981 ở Biển Đông (trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam) là khiêu khích, gây căng thẳng trong khu vực.


"Chúng tôi coi đó là hành động khiêu khích và chúng tôi xem xét nó như một hành động làm suy yếu các mục tiêu mà chúng tôi chia sẻ, đó là giải pháp hòa bình cho các tranh chấp và sự ổn định chung trong khu vực", người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố.

"Chúng tôi rất quan tâm đến hành vi nguy hiểm và đe dọa bằng tài sản chính phủ kiểm soát hoạt động trong lĩnh vực này", Jay Carney nói trong cuộc họp báo thường kỳ của Nhà Trắng.

Tuyên bố của Nhà Trắng là những lời chỉ trích trực tiếp nhất của Mỹ đối với Trung Quốc kể từ khi căng thẳng leo thang trên Biển Đông sau vụ giàn khoan 981.

"Những sự kiện này làm nổi bật sự cần thiết để các bên tranh chấp làm rõ yêu sách của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, đạt được thỏa thuận về hành vi hoạt động phù hợp trong khu vực tranh chấp", người phát ngôn Nhà Trắng kêu gọi, đồng thời phản đối bất kỳ nỗ lực nào để giải quyết vấn đề bằng cách đe dọa hay cưỡng ép.

Carney nói ông không đồng ý với tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc (vu cáo) rằng trong thực tế các thông báo của Mỹ theo đuổi vai trò tích cực hơn ở châu Á với trục cân bằng đã kích thích Việt Nam và các nước khác "khuấy động căng thẳng" trong vấn đề lãnh thổ.

Hồng Thủy