Phát hiện loạt kế hoạch khủng bố của al-Qaeda trá hình phim khiêu dâm

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo CNN)

(GDVN) - Hơn 100 tài liệu của al-Qaeda gồm các bản kế hoạch, bản đồ dẫn đường để thực hiện loạt âm mưu khủng bố khắp châu Âu trong tương lai đã được tìm thấy.

Ngày 16/5/2011, một người Áo 22 tuổi tên là Maqsood Lodin bị bắt giam và được thẩm vấn tại Berlin (Đức).

Lodin vừa trở về từ Pakistan thông qua Budapest, Hungary và đi đường bộ  tới nước Đức. Trong quá trình thẩm vấn, cảnh sát đã ngạc nhiên khi tìm thấy trong quần lót của người đàn ông này có một thiết bị lưu trữ kỹ thuật số và thẻ nhớ.

Một thiết bị chứa tài liệu âm mưu khủng bố được tìm thấy trong người Lodin. Ảnh CNN

Vài tuần sau đó, cảnh sát Đức nỗ lực bẻ khóa và sử dụng các phần mềm biến các tập tin video gần như vô hình thành hữu hình dưới cái tên khiêu dâm "Kick Ass" và "Sexy Tanja" được lưu trong các thiết bị bộ nhớ trên.

Cuối cùng, họ đã phát hiện ra hơn 100 tài liệu của al-Qaeda gồm các bản kế hoạch, bản đồ dẫn đường để thực hiện loạt âm mưu khủng bố khắp châu Âu trong tương lai tương tự như cuộc tấn công của dân quân Pakistan làm tê liệt thành phố Mumbai (Ấn Độ) hồi tháng 11/2008.

Cảnh sát Berlin còn tìm thấy tài liệu hướng dẫn huấn luyện khủng bố ở định dạng PDF bằng tiếng Đức, Anh, và Ả Rập trong số các tài liệu được giải mật trên.

Ảnh trích từ đoạn video giải mật chứa các tài liệu của al-Qaeda

Một nguồn tin từ giới tình báo Mỹ nói với CNN rằng việc phát hiện ra các tài liệu trên của al-Qaeda  giống như việc tìm thấy "vàng nguyên chất".

 Chúng được gọi là "những công trình trong tương lai", trong đó phác thảo các cách tiến hành những vụ tấn công khủng bố lớn, cách bắt con tin và làm thế nào để yêu cầu của chúng được đáp ứng. 

Tài liệu trên không đề tên tác giả cụ thể. Nhưng theo giới chức tình báo, chúng có thể được lập ra bởi một chỉ huy cấp cao của tổ chức khủng bố trên và cụ thể là Younis al Mauretani, kẻ đã bị bắt tại Pakistan năm 2011.

Cảnh sát Đức tin rằng chúng được viết ra từ năm 2009. Mặc dù không có bất kỳ ngày tháng, mục tiêu cụ thể nào được ghi trong các kế hoạch tấn công khủng bố trong đó, nhưng nó giúp các nhà điều tra có cái nhìn toàn diện về cách thức hoạt động nội bộ của mạng lưới al-Qaeda.
 

 Nguyễn Hường (theo CNN)
Từ khóa :
Al-Qaeda , khủng bố , Pakistan , cảnh sát , Berlin , tập tin , Đức , tình báo
Phát hiện loạt kế hoạch khủng bố của al-Qaeda trá hình phim khiêu dâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác