Được quan tâm

Phe Sam Rainsy kiện đích danh 3 quan chức Ủy ban bầu cử Campuchia

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Phe đối lập Campuchia CNRP đã đệ đơn kiện đích danh 3 quan chức cấp cao thuộc Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) đã "giả mạo giấy tờ" để làm sai lệch kết quả bầu cử Quốc hội hôm 28/7 theo hướng có lợi cho đảng Nhân dâm Campuchia cầm quyền (CPP) của Thủ tướng Hun Sen.


Sam Rainsy, thủ lĩnh phe đối lập Campuchia CNRP.

Phe đối lập Campuchia CNRP đã đệ đơn kiện đích danh 3 quan chức cấp cao thuộc Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) đã "giả mạo giấy tờ" để làm sai lệch kết quả bầu cử Quốc hội hôm 28/7 theo hướng có lợi cho đảng Nhân dâm Campuchia cầm quyền (CPP) của Thủ tướng Hun Sen.

Yim Sovann, người phát ngôn của CNRP nói rằng đơn khởi kiện đã được trình lên tòa án Phnom Penh vào chiều thứ Tư vừa qua. CNRP đã cáo buộc Chủ tịch NEC Im Suosdey, Tổng thư ký NEC Tep Nytha và Hoeu Rong, Giám đốc điều hành của NEC đã giả mạo hồ sơ để đảm bảo chiến thắng cho phe Hun Sen.

Cả Hội đồng Hiến pháp Campuchia và NEC đã từ chối hàng chục khiếu nại của CNRP về những gì họ cho là bất thường trong cuộc bầu cử. "Nếu chúng ta không kiện họ, chúng ta sẽ không thể biết tòa án công bằng hay không, vì vậy chúng tôi phải nộp đơn kiện", Sovann cho biết.

Tòa án Campuchia đã bị phe đối lập chỉ trích là tham nhũng và "chịu ơn" Hun Sen trong khi NEC bị CNRP xem như ủng hộ đảng cầm quyền CPP.

"Cho dù chúng ta có muốn hay không, chúng tôi phải nộp đơn khiếu nại bởi vì chúng tôi muốn người dân và cộng đồng quốc tế thấy rằng quyết định của Hội đồng Hiến pháp là không công bằng", người phát ngôn CNRP nhấn mạnh.Hồng Thủy
Từ khóa :
sam rainsy , hun sen , bầu cử campuchia , biểu tình
Phe Sam Rainsy kiện đích danh 3 quan chức Ủy ban bầu cử Campuchia
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : BẦU CỬ CAMPUCHIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác