Putin: Nga không bảo vệ chính phủ Assad

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Rian)

(GDVN) - Trong cuộc phỏng vấn, ông Putin đã khẳng định rằng Nga không bảo vệ chính quyền hiện tại của Syria. 

Trong nội dung cuộc phỏng vấn với AP và kênh First Channel của Nga vừa được điện Kremlin công bố, khi được hỏi về việc Nga sẽ hành động gì nếu Quốc hội Mỹ chấp thuận kế hoạch tấn công quân sự Syria, Tổng thống Putin cho rằng còn quá sớm để nói về phản ứng của Moscow.

"Chúng tôi đã có kế hoạch về những gì cần phải làm và làm thế nào trong trường hợp xảy ra tình huống có hoặc không sử dụng vũ khí (chống lại Syria - PV). Chúng tôi đã có kế hoạch riêng của mình, nhưng vẫn còn quá sớm để nói về nó", ông Putin. 

Tổng thống Putin trong buổi trả lời phỏng vấn với AP và kênh First Channel của Nga.

Nhà lãnh đạo Nga còn phản ứng ví von sau câu hỏi trên rằng, các nhà báo làm việc trong lĩnh vực truyền thông đại chúng hay làm cho cho CIA mà  lại đặt ra cho ông một câu hỏi liên quan tới các quan chức ở lĩnh vực khác như vậy.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn, ông Putin còn khẳng định rằng việc Moscow phản đối can thiệp quân sự vào tình hình Syria không phải xuất phát từ việc bảo vệ chính quyền hiện tại của Syria.

"Chúng tôi đang bảo vệ những thứ hoàn toàn khác như: Chúng tôi bảo vệ các tiêu chí và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, chúng tôi bảo vệ trật tự thế giới hiện đại, chúng tôi chủ trương đàm phán ngay cả khi có khả năng sử dụng vũ lực trong khuôn khổ trật tự quốc tế hiện nay, quy tắc và luật pháp quốc tế."

"Những thứ chúng tôi bảo vệ là một giá trị tuyệt đối. Khi các vấn đề liên quan đến sử dụng vũ lực được giải quyết bên ngoài LHQ và HĐBA, có thể làm dấy lên lo ngại rằng bất cứ ai với bất cứ lý do gì cũng có thể sử dụng các giải pháp không hợp pháp", ông Putin nói thêm.

Tổng thống Nga cho rằng lập luận cho cáo buộc chính phủ Assad đã sử dụng vũ khí hóa học của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vẫn chưa vững thì thiếu bằng chứng thuyết phục. Ông Putin chỉ ra rằng Ngoại trưởng Mỹ dưới thời cựu Tổng thống G. Bush đã từng cố gắng thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng Iraq có vũ khí hóa học, thậm chí trưng ra bằng chứng là một số bột màu trắng.  


Nguyễn Hường (theo Rian)
Từ khóa :
Vladimir Putin , vũ khí hóa học , lập luận , ngoại trưởng Mỹ , sử dụng vũ lực , Syria , nói thêm , luật pháp
Putin: Nga không bảo vệ chính phủ Assad
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác